• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 897 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 897 other followers

Cứu Trợ Từ Bắc Đến Nam Miền Trung

Chuyện Hôm Nay

Đưa quà cứu trợ về vùng lũ Bắc Miền Trung sau đợt mưa lụt kinh hoàng, chúng tôi lẫn trong hàng nghìn chuyến xe cắm cờ, gắn biển to nhỏ đủ cỡ với những dòng chữ mang nội dung lá lành đùm lá rách những ngày này đang vùn vụt ngược xuôi dọc quốc lộ I.

Khác với trước kia tiền và hàng thường được ký gửi lại cho chính quyền địa phương chủ động phân phát, bây giờ hầu hết các đoàn đều đòi đi tới tận nơi để tìm hiểu, chọn lựa, trao tận tay những người khốn khó nhất, để tránh bị rơi vãi, bớt xén qua các khâu trung gian hoặc bỏ quên trong góc kho mốc ẩm. Những phóng viên thường trú mệt nhoài sau những ngày cấp tập đưa tin về tình hình mưa lũ lại tiếp tục cố sức đóng tròn vai hướng dẫn viên đáng tin cậy, tư vấn cho các nhà hảo tâm biết đâu là địa bàn cần hỗ trợ, cứu tế.

Dọc bờ sông Lam, đoạn qua huyện Nghi Xuân nơi hàng chục hành khách xấu số trên chuyến xe định mệnh bị dòng lũ cuồn cuộn nhấn chìm, ngày nào cũng có những cuộc hành lễ nghi ngút khói hương trong tiếng kinh cầu siêu thoát. Trong khoảnh sân rộng rãi trước những trụ sở công quyền đường bệ uy nghi, đại diện các hộ được bình chọn vào danh sách nghèo khó, cần được giúp đỡ hơn cả chen chúc tập trung để nhận từng chiếc phong bì, thùng mì tôm, hộp thực phẩm, bì gạo, áo quần hoặc sách vở. Địa danh nào từng trở thành điệp khúc qua báo chí về thực trạng tổn thất nặng nề đều trở thành điểm đón khách tấp nập. Ngày cuối tháng tại Hà Tĩnh, một cán bộ lãnh đạo lẩm nhẩm thống kê : Đức Thọ đã tiếp một trăm đoàn, Hương Khê tiếp gần hai trăm rưởi …

Giữa khung cảnh tiêu điều của vùng ngoài đê vừa bị lũ cuốn băng băng ra sông gần như tất cả những gì gọi là tài sản tích luỹ của mỗi gia đình, một vị chủ tịch xã buồn bã cho biết: Tiền và hàng cứu trợ vô cùng quý giá lúc này, vừa cứu đói, vừa an ủi động viên bà con cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, về lâu dài, chắc chắn số hộ nghèo trong xã sẽ tăng cao. Nhất là đối với những hộ vừa bị lũ cướp hết trâu bò của nả, vừa bị rác đá bồi lấp dày hàng mét kín mặt ruộng, không kịp sản xuất gieo trồng vào mùa tới.

Hàng trăm tấn lương thực và hàng hoá các loại, hàng trăm tỉ đồng cứu trợ gom góp từ vạn tấm lòng thơm thảo thả vào các tỉnh Bắc miền Trung xác xơ sau cơn đại hồng thuỷ dường như vẫn nhỏ nhoi như muối bỏ bể. Quốc lộ I cùng nhiều chặng trên cung đường Hồ Chí Minh chưa thôi vùn vụt những chiếc xe chở nặng ân tình của hàng vạn người dân xót thương nhau từ Bắc vào, từ Nam ra thì đài báo đã đưa tin nước lũ lại nhấn chìm, cuốn trôi nhiều nhà cửa, thuyền bè phía Nam miền Trung của ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận…

Nhìn những bàn tay chai gầy run run đỡ từng phần quà bé mọn sâu xa nỗi “bầu bí thương nhau”, nhiều người không khỏi tự hỏi nếu ngân sách chính phủ đừng để thất thoát những khoảng tiền khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỉ đồng cho Vinashin và vô số những vụ tiêu cực tham nhũng, những bước tính vĩ mô sai lầm khác nữa, thì trước thiên tai hồng thuỷ, dân lành có đến nỗi khó nghèo đến thế không ?

.

Hoàng Thiên Nga

5 phản hồi

 1. Bài viết từ thực tế tham gia đi cứu trợ đồng bào vùng lũ tại những nơi tổn thất nặng nề nhất với tấm lòng cảm thông, thương cho những nạn nhân, qua góc nhìn của một nhà báo sâu sát.

  Mở đầu và đặc biệt phần kết của bài hay lắm!

  Chị được biết chùa sắc tứ Khải Đoan đang tiếp tục huy động mọi người giúp đỡ và sẽ có một chuyến đi cứu trợ thứ hai vào ngày 9/ 11 tới đây.
  Bây giờ thêm các tỉnh Nam Trung bộ như Khánh Hoà, Ninh Thuận…

  Cám ơn em Thiên Nga.

  🙂

 2. Nhìn những bàn tay chai gầy run run đỡ từng phần quà bé mọn sâu xa nỗi “bầu bí thương nhau”, nhiều người không khỏi tự hỏi nếu ngân sách chính phủ đừng để thất thoát những khoảng tiền khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỉ đồng cho Vinashin và vô số những vụ tiêu cực tham nhũng, những bước tính vĩ mô sai lầm khác nữa, thì trước thiên tai hồng thuỷ, dân lành có đến nỗi khó nghèo đến thế không ?
  Đồng ý chị Thiên Nga ạ!

  .

 3. Thôi thì mỗi người ai có thể làm gì được theo khả năng của mình thì xin cứ tiếp sức cho nhau hầu có thể giúp được thêm phần nào cho các nạn nhân vậy.

  Địa thế Việt Nam ta lại nằm ngay yếu điểm eo bão nên cứ bị bão lụt hàng năm. Đã vậy cây cối lại còn bị mất mát hao tổn. Thật là một vấn đề hết sức nan giải.

  Chị cám ơn Thiên Nga cho bài này.

 4. Xin tác giả cho biết đôi điều về chuyện những kẻ tàn nhẫn, mất hết lương tâm và tình người, ăn bẩn quần áo cứu giúp cho nạn nhân vùng lũ tại Nghệ An.
  Ban Mai Hồng nên đăng tải tin này cho mọi người biết dù tin chẳng có chi vui.
  Cám ơn nhà báo Thiên Nga về câu cuối của bài viết:
  Nếu ………….. thì ……………….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: