• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 899 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 899 other followers

Hà tĩnh: Lũ dập lũ vùi sách mất hết rồi

Lũ dập lũ vùi sách mất hết rồi
(GD&TĐ) – Có thể nói, các em học sinh miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn để trở lại trường học. Hiện nay, mực nước lũ có rút xuống nhưng vẫn còn ở mức khá cao. Ngày 20/10, GD&TĐ Online quay trở lại nóc lũ ở huyện Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh) được tận mắt chứng kiến biết bao cơ cực mà người dân rốn lũ đang phải trải qua. 

2.Trên bản đồ Việt Nam chưa có kí hiệu lũ lớn thế này
Trên bản đồ Việt Nam chưa có kí hiệu lũ lớn thế này. ảnh gdtd.vn

Trong những ngày bị lũ dập lũ vùi, đồ dùng, sách vở học tập của các em học sinh ở đây đa phần đã bị nước lũ cuốn trôi, bị ướt, bị hư hỏng hết rồi. Gia đình các em cũng gặp muôn vàn để cho con cái trở lại trường học. Tình cảnh các em học sinh nơi đây cũng đầy gian khổ, khó khăn. Đi đến đâu, chúng tôi cũng được chứng kiến các em học sinh đang gồng mình giúp gia đình lau dọn nhà cửa, hong phơi quần áo và sách vở để mong sớm ngày trở lại trường học.

5.Cứu trợ lần này, lũ đến lần khác
Cứu trợ lần này, lũ đến lần khác

Em Đinh Thị Hoài, học sinh lớp 7B, Trường THCS Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh nói với chúng tôi trong nước mắt lưng tròng: “Có lẽ em phải bỏ học thôi. Em nỏ đi học nữa mô. Quần áo em bị ngâm nước bạc mấy bựa ni thúi rồi. Sách vở của em thứ trôi mất hết, thứ thì bấy nát, thứ thì bùn ăn vào vàng he hết cả. Đồ đạc mọi thứ mất hết. Giờ em đi học thì lấy chi mà đi”. Còn em Hoàng Thị Hải, sinh lớp 10B9, Trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê, Hà Tĩnh) thì cho biết: “Bọn em, năm đứa ở xã Phương Mỹ đi học về, trưa 16/10 nước lũ dâng cao, đành vô nhà người quen bên Phúc Đồng ở lại. Đến trưa 19/10, bố em mới đưa thuyền về”. Em Trần Ngọc Thạch thì tâm sự: “ Bố mẹ em và cả gia đình phải đưa nhau lên tầng 2 nhà thờ xứ đang xây dở để trú ẩn. Bựa ni em chèo xuồng về để chùi rửa nhà cửa giúp bố mẹ, ai ngờ nước mới lòi nóc”. Anh Nguyễn Đình Cường và vợ là chị Ngô Thị Hiền (thôn Mỹ Trung, Phương Mỹ, Hương Khê) kể với chúng tôi trong nỗi thất vọng: “Gia đình tui, nhà cửa và đồ đạc tất tần tật bị trôi hết. Bây giờ, tui phải tá túc tại nhà thờ. Thỉnh thoảng, cha xứ thương tình cho bữa cơm, bữa ít gói mì tôm. Tui đang lo không biết lấy chi cho con ăn, đừng nói chi đến chuyện học hành”. Tượng tự như vậy, các em học sinh ở nóc lũ Vũ Quang cũng chồng chất khó khăn sau cơn đại hồng thủy vừa qua. Tất cả các trường học đều bị ngập, bùn non phủ kín sân trường, phòng học. Em Trần Thị Hải Yến, Học sinh lớp 10A4, Trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang, Hà Tĩnh) kể lại: “Qua đợt lũ lần 1, chúng em nghĩ lũ lụt xong rồi nên chủ quan. Ai dè, đêm 16 rạng ngày 17/10, nước lũ đổ về dồn dập, nước lên nhanh qúa. Cả gia đình em, ai cũng bảo bây giờ ở lại rất nguy hiểm, phải bỏ của chạy lấy người chú nờ. Sách vở, áo quần và nhiều thứ đồ đạc trong nhà em trôi hết rồi. Giờ mà đi học lại, chắc em phải nghỉ học mấy ngày để đi mua lại sách vở và đồ dùng học tập đã”.

4.Cầu phao Phương Mỹ trở thành sân phơi
Cầu phao Phương Mỹ trở thành sân phơi
Sách bao giờ khô?
Sách bao giờ khô?

Nói chung, ngành GD miền Trung phải gánh hậu quả nặng nề trong cơn lũ lịch sử lần này. Riêng ngành GD&ĐT Hà Tĩnh thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 80 tỷ đồng: có 358 trường bị ngập. 100% số học sinh thuộc các huyện, thị: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh phải nghỉ học nhiều ngày. 2 học sinh THCS Sơn Thuỷ bị nước cuốn trôi. Trên 8.000 bộ bàn ghế bị hư hỏng, gần 1.300 căn hộ của giáo viên bị ngập; hàng trăm nhà nội trú của giáo viên tại các trường trong vùng lũ bị ngập, hư hỏng; trên 150 phòng thư viện, thiết bị, máy tính bị ngập, ướt, hư hỏng; gần 100.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, trôi. Hàng ngàn giáo viên, hàng vạn học sinh không có nhà ở, thiếu lương thực, nước uống.

6.Chắc chiu nước sạch giữa biển nước mênh mông
Chắt chiu nước sạch giữa biển nước mênh mông

Ngày trở lại trường học của học sinh vùng rốn lũ đang chồng chất khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành để các em vơi bớt đi phần nào sự gian nan, vất vả sau cơn đại hồng thủy chưa từng có này. Dưới đây là một số hình ảnh mà PV chúng tôi ghi lại được:

7.Chèo xuống giúp mẹ hái bèo nuôi heo
9.Chiếu chăn trôi hét, xin rơm về lót ổ để nằm
Chiếu chăn trôi hết, xin rơm về lót ổ để nằm
7.Chèo xuống giúp mẹ hái bèo nuôi heo
Chèo xuống giúp mẹ hái bèo nuôi heo
11.Cùng mẹ đi lấy nước ngọt từ xa về
Cùng mẹ đi lấy nước ngọt từ xa về
24.Người mẹ quê giải dầu mưa nắng
ab
Em Trần Ngọc Thạch 12B6, Trường THPT Hàm Nghi về lau chùi nhà cửa
giúp bố mẹ nhưng nước mới nhô nóc
Quần áo ngâm nước
Quần áo ngâm nước
Tận dụng rơm rạ hư hỏng
Tận dụng rơm rạ hư hỏng
Sách vở bơ vơ
Sách vở bơ vơ
25.Nhà thờ đang xây dựng trở thành nơi tránh lũ
Nhà thờ đang xây dựng trở thành nơi tránh lũ

Quốc Châu

Giáo Dục và Thời Đại

4 phản hồi

 1. Tình cảnh của người dân vùng bão lũ nói chung và các học sinh nói riêng vô cùng khó khăn với quá nhiều mất mát thiệt hại về người và của. Đêm qua xem TV và hôm nay đọc báo về việc trục vớt được chiếc xe và những người trên xe bị lũ cuốn trôi thật thương tâm ( vẫn chưa tìm được hết số người mất tích)

  Tại Buôn Ma Thuột, Daklak, đã có nhiều tổ chức và đơn vị tham gia cứu trợ cho đồng bào. Đoàn của sư cô chùa Bửu Thắng đã lên đường đi cứu trợsáng sớm hôm nay, điểm đến đầu tiên là Quảng Bình

  Mỗi chúng ta, trong lúc này, với tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo:” Một miếng khi đói bằng một gói khi no ” và ” Của ít lòng nhiều” góp phần của mình tại địa phương và cơ quan để giúp đỡ những đồng bào ở vùng bão lũ. Mong mọi người hưởng ứng.

 2. Chị Huệ thương kính !
  Em cảm ơn chị đã đăng bài và chia sẻ bằng tấm lòng chân thành và cả những hành động giàu tình nhân ái >
  Chị ơi ! Vùng que em (Thanh Chương-Nghệ An) không mất mát quá lớn( nhà cửa , tài sản và người còn nguyên vẹn là quá may mắn nên em đỡ bận tâm ) >Điều mà em vẫn trăn trở mấy hôm nay là thiệt hại ở Hà Tĩnh , Quảng Bình.Rồi thì…nhìn những hình ảnh PV ghi lại , tường thuật lại trên báo tuổi trẻ mà lòng quặn thắt khi nhìn những con người xấu số trong chuyến xe từ Đăk Nông đi ra Bắc. Thê thám quá phải hông chị?
  Em đã ủng hộ 2 lần (một lần ở trường , một lần ở Địa phương tổ chức ) và có lẽ tuần tới em sẽ gửi qua bưu điện để chuyển về cho bà con , học sinh Hà Tĩnh một ít thứ :quần áo, vải , sách vở…mà em cùng bạn bè , người thân của em góp lại.So với mất mát của họ thì chả thấm vào đâu nhưng gọi là của ít lòng nhiều , tùy theo thực ực thôi chị à.Em cũng nghĩ như chị “Một miếng khi đói bằng một gói khi no “…
  Cầu chúc đoàn của Sư cô đi làm thiện nguyện được suôn sẻ , an bình trở về…
  Cảm ơn chị đã đăng bài và có lời chia sẻ rất thành tâm, thành ý, rất xúc động . Kính chúc chị và gia đình mạnh giỏi nha chị !Chúc mọi thành viên , mọi tác giả của Ban mai hồng ngày một phát triển và càng xích lại gần nhau và chia sẻ với nhau bằng tâm cảm từ đáy lòng !

 3. Cô Huệ kính mến!
  Thật thương tâm khi đọc, nghe, nhìn cảnh mất mát thiệt hại của bà con vùng lũ. Công ty cao su Đắk Lắk em đã kêu gọi CNVCLĐ ủng hộ được khoảng 350 triệu. Hôm qua Công ty em đã họp và tổ chức một đoàn đi thăm tại 3 tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Công ty dự kiến mua 1.000 xuất quà trị giá mỗi xuất 230.000đ , tụi em đi thăm và tặng trực tiếp cho dân, số gia đình thiệt hại nặng sẽ cho tiền. Hôm qua nay em đang lo đặt hàng tại Siêu thị Coop Mark, chủ nhật này mới đủ hàng và thứ 2 sẽ lên đường. Ngoài số tiền quyên góp trên, công ty trích quỹ phúc lợi thêm 100 triệu nữa để ủng hộ xây sửa trường học cho các em cô ạ. Thứ 2 này em đi khoảng 1 tuần chắc không có thời gian đọc BMH.

 4. @ Thịnh Hoa

  Em không phải nói lời cám ơn chị đâu em. Đây là việc nên làm theo khả năng, điều kiện và tấm lòng mà em.
  Chị đã báo tin cho một số học trò thân và bạn hữu ở đây và cũng đóng góp vào đó ngoài quyên góp ở địa phương. ( không kịp thông báo trên BMH).

  Mừng cho gia đình em ngoài đó may mắn nhưng ai cũng xót khi nhìn những hình ảnh thương tâm của các nạn nhân …

  @ Kim Hoa

  Cơ quan của em (vai trò của em như cô biết) làm được như thế là tốt quá em à.
  Cô chúc em và đoàn của công ty em lên đường đi cứu trợ thuận lợi, bình an và công tác cứu trợ thật tốt nghe Hoa.

  Em tạm xa BMH một tuần không sao hết em thân mến.
  Em có niềm vui của công tác thiện nguyện và lòng yêu người hoạn nạn quý lắm em à

  Cám ơn em đã đọc, gửi bài rất vui nhân 20/ 10, và chia sẻ trên bài này

  Còn một bài mới cho cánh mày râu cô sẽ post ngay vì bị cúp điện cả ngày .

  🙂

  @

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: