• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 904 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 904 other followers

Má Hồng Một Thuở

Trời sinh làm kiếp má hồng

Là xui em những đèo bòng truân chuyên

“Má hồng” là nhũ danh cho một nửa thế giới. Một nửa thế giới ấy nếu thiếu đi sẽ là cả một đại họa, sẽ không thể tồn tại được một chu trình kiến vận của tạo luật, sẽ không còn cái gọi là sắc màu cuộc sống, ngắn gọn hơn, là không có cả nửa thế giới còn lại nữa. Nhưng một nửa thế giới vô cùng quan thiết này đã, đang hiện diện và tồn tại như thế nào ?

Bằng vào giới chức từ đấng thiên năng giao phó, những má hồng mặc nhận thân sinh nghiệp tại với bao nỗi thăng trầm đa đoan trúc trắc. “Má hồng phận bạc”. Không bỗng dưng mà nảy ra câu thành ngữ ấy. Nó đã dược chiêm nghiệm từ hàng nghìn hàng triệu mảnh đời liễu yếu tự đông tây kim cổ. Cho đến bây giờ và cho đến cả muôn sau, câu thành ngữ ấy vẫn luôn có một vị trí cố định trong thế giới người.

Vì sao lại bạc ?

Là bởi vì cuộc sống luôn đòi hỏi quá nhiều ở người phụ nữ. Cứ như đã sinh ra làm phụ nữ thì phải có nhiệm vụ chu toàn tất thảy mọi điều. Phải đẹp, phải xinh, phải duyên, phải giỏi, phải biết năng động, phải biết lo toan, phải biết dịu dàng, phải biết chu đáo, phải biết hy sinh, phải biết nhường nhịn, phải biết khoan dung, phải biết chịu đựng…Có quá nhiều cái phải, và thiếu bất kỳ trong những cái phải ấy thì cứ nghiễm nhiên như là có lỗi. “Phụ nữ gì mà…”. Lại một yếu tố đặc tính của tạo hoá, phụ nữ luôn sống theo cảm tính, lấy tình cảm làm căn bản sống, bao nhiêu khó khăn gian khổ gì cũng có thể cưu mang gánh vác được chỉ vì một chữ “Tình”. Trong khi đối tượng phối tác thì lại mang một đặc tính hết sức trái ngược “tham lam và ích kỷ”. Đây là vấn đề then chốt để bao nhân trần khổ ải chất lên tấm thân mỏng mảnh yếu đuối. Đôi lúc nghĩ tạo hoá cũng hết sức tinh vi khi sắp bày cơn cớ. Để bao mảnh đời mỏng manh yếu đuối ấy vẫn dẻo dai bền bỉ mà chống chèo qua sông to biển lớn nghiệt oan cũng nhờ vào một chữ “Tình” thăm thẳm.

Phần lớn phụ nữ thường đơn giản trong khát vọng. Họ chỉ mong có một cuộc sống bình ổn bên những người mà họ thương yêu. Họ luôn muốn đem hết khả năng sức lực của mình để mà lo toan chăm sóc chồng và con. Không hiếm khi họ bỏ quên cả bản thân, điều họ mong được đáp lại là tình cảm. Chỉ cần một hành động quan tâm nho nhỏ thôi, họ cũng đủ phấn khích và thoả mãn lắm rồi. Họ không nhiều tham vọng chinh phục những đỉnh cao nào cả. Họ lặng lẽ làm chiếc bóng, làm một thứ phông nền cho những bước tiến của chồng con, họ lấy niềm vui và sự thành đạt của chồng con làm hạnh phúc của mình. Và cũng không ít những người trong số này phải nhận lại những hồi đáp tệ bạc. Những “đối tác” cứ như tự cho mình nghiễm nhiên được thụ hưởng, mà không hề nghĩ rằng trong những thành quả mình có được một phần không nhỏ thuộc về những công sức lặng thầm kia.

“Chẳng lẽ không có đàn ông, phụ nữ không sống nổi sao ?”

Đó là câu có thể thốt ra từ khoảng 20% những người phụ nữ đủ mạnh mẽ cứng cáp để không phải phụ thuộc qúa nhiều một nửa của phía bên kia. Típ phụ nữ này thường là cái gai trong mắt đàn ông. Là bởi họ làm cho đàn ông không có cơ hội thể hiện cái gọi là nam tính của mình, không có có hội sở hữu hay ít nhất cũng tỏ ra được một chút oai phong. Trong con mắt của đa số đàn ông, phụ nữ không được phép thoát khỏi sự quyền chế của họ. Như một định lý bất biến ở cuộc đời này “Chân lý thuộc về kẻ mạnh”. Vì thế mà với đàn ông ít nhất cũng có đươc vài thế mạnh, mạnh về sức lực, mạnh về tiềm lực kinh tế, mạnh về quan niệm số đông xưa nay nghiêng ưu thế về họ. Để rồi đó đây trên trái đất này, vẫn luôn có rất nhiều những mảnh đời mong manh yếu đuối phải chịu sự khuất luỵ của kiếp “mà hồng phận bạc”.

Trên đời này không có gì là tuyêt đối, số đông không có nghĩa là tất cả, vẫn có một thành phần phụ nữ có được một đời sống êm ấm hạnh phúc thực sự. Thành phần này đương nhiên là đã có được những yếu tố then chốt của giới phái, họ cũng phải trải nghiệm gánh vác những trách vụ đặc trưng của tạo luật, nhưng điều quan trọng hơn, là họ nhờ gặp được những người đàn ông thực sự biết quan tâm, biết chung chia, biết tôn trọng và thương yêu dúng nghĩa, nhờ đó mà sự vất vả lo toan cũng giảm đi được ít nhiều. Chỉ có điều so với tổng thể thì con số này thật quá chênh lệch. Nên nhìn quanh nhìn quẩn vẫn thấy quá nhiều má hồng nhạt nhoà nước mắt, vẫn thấy nhan nhản những bất công đày đoạ, những gương mặt dàu dàu héo úa, những giọt nước mắt lã chã rơi trên những đôi tay gày guộc, những khuất chìm dồn nén xuống tận đáy lòng, những âm thầm gắng gượng mà đi qua mảnh đời phận bạc long đong.

Cách này hay cách khác, hình thức này hay hình thức khác, bối cảnh này hay bối cảnh khác, những má hồng vẫn dọc dài kiếp phận truân chuyên. Tác giả bài viết này thật lòng gửi đến một lời tri cảm những đấng mày râu đáng bậc trượng phu, đúng nghĩa chính nhân quân tử. Các vị đã làm cho những người phụ nữ của các vị cảm nhận được ý nghĩa về sự có mặt của họ trong cuộc đời này. Và cũng xin mong cầu phần nhiều những “nam nhi chi chí” khác, hãy sống xử một cách chân thành, có tình và tôn trọng hơn một nửa của mình. Cho dù một nửa của bạn ấy chẳng tài cán nổi trội, chẳng hương trời nước sắc, họ chỉ có một trái tim và một tấm lòng đã trao cả về bạn. Nếu tất cả những người đàn ông trên thế gian này, biết mình biết người một chút, thì chắc chắn những “má hồng” cũng sẽ không đến nỗi “phận bạc”. Nhân một ngày cho một nửa thế giới mỏng manh liễu yếu, xin gửi lời cầu chúc đến những chị em yêu quý của chúng ta thật sự có một ráng hồng hạnh phúc trên đôi má dẫu làn da đã tô đậm những vệt màu thời gian.

.

Đàm Lan

9 phản hồi

 1. Ngày hôm nay phụ nữ BMH đã có một trạng sư thật sự tài ba!
  Cảm ơn những mắng mỏ thân ái của trạng sư cho “số đông”!
  Và cả những nhắn nhủ!

 2. Đàm Lan ơi,

  Những lời nhắn nhủ của em chắc khiến những “đấng mày râu đáng bậc trượng phu, đúng nghĩa chính nhân quân tử”, giật mình nhìn lại và ….

  Những bậc nội tướng ơi, đừng thèm khóc than làm chi dù cho người ta có chưa nâng niu, kính nể mình đúng mực. Hoặc giả cũng đừng hát bài
  “người đi qua đời tôi , không nhớ gì sao người”

  Ai kia chưa thật phải đạo thì cũng cứ ngoan hiền vì nhu thắng cương mà

  Muốn có ráng hồng trên mặt thì

  “Em ơi điểm phấn tô son lại
  Ngạo với nhân gian một nụ cười ” nha

  😛

 3. Cô Đàm Lan kính mến,

  Em thích từ Má Hồng hơn là phái yếu.
  cám ơn cô về bài viết ” đặt lại góc nhìn phụ nữ cho chính mình và đặc biệt gửi lời đến các bậc tu mi nam tử
  Cô làm cho thấy Tấn Ái run rồi kìa

  @ Thấy Ái ơi:
  Ngày vui em đùa thôi, không dám thất kính thầy đâu. 🙂

 4. Đàm Lan ơi !
  ” Má Hồng ” bạn viết nói lên nỗi lòng phái nữ thật sâu sắc .Nhưng ĐL ngày xưa ” Hồng nhan bạc phận ” Chưa bây giờ ” Hồng nhan bạc triệu ‘ Bạc tỷ’ đó ..PN không phải là phái yếu ,phải gọi là phái mạnh mới đúng ,họ chịu đựng bao nỗi nhọc nhằn ,truân chuyên ,hy sinh vì gia đình và XH nhưng thường bao giờ họ cũng thọ hơn đấng mày râu đó.Vậy phải gọi phụ nữ là nhu mì nhưng mạnh mẽ .Ngày nay PN đóng góp một vai trò rất lớn trong XH ( cụ thể cơ quan HP có đến 62% là cán bộ nữ ) Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bão vệ sức khõe cho mọi người .Thế giới nầy không thể thiếu PN ..Xin chúc quý chị luôn trẻ đẹp ,đoan trang và đẹp hạnh phúc cho một nữa còn lại .
  HP

 5. Nhân một ngày cho một nửa thế giới “má hồng”, em cũng tiếp lời chị Đàm Lan chúc phe mình luôn hạnh phúc để phe kia cũng hạnh phúc lây.

  Nói gì thì nói, em vẫn thích má hồng. Mỗi sáng đi làm, nếu má chưa hồng, em sẽ ngụy trang thêm một tí cho nó hồng phơn phớt. Sẽ vui hơn.

 6. Cảm ơn cô Đàm Lan về bài này. Chúc ‘má’ của cô luôn hồng và vui vẻ trong ngày 20-10 này!!! 😀

 7. Má hồng. Vâng sẽ hồng hơn
  Khi con tim trỗi tiếng đàn lời ca
  Mà hồng. Vâng sẽ là hoa
  Khi tình thương mến nếp nhà yên vui
  Dẫu bao tất tả ngược xuôi
  Nguôi nhanh trong những tiếng cười chồng con
  Mà hồng ân nghĩa lòng son
  Dẫu bao gian khó chẳng mòn tiếng yêu
  Chỉ mong nhân thế đôi điều
  Đừng xem dáng liễu như diều không dây

  Đàm Lan rất vui khi nhận được sự hưởng ứng và những lời thân chúc của cả nha. Đây là cảm quan của riêg mình qua những gì hàng ngày diễn ra chung quanh, đành rằng có một thành phần phụ nữ ngày nay vượt qua được ngưỡng cửa cái bếp, có cơ hội và điều kiện tốt để phát huy năng lực, và cũng không ít người có sự thành đạt đáng kẻ. Nhưng họ thuộc trong số 20% ấy, còn đại đa số thì không được đánh giá công sức đúng mức, và phần nhiều trong 80% kia còn phải sống tong một hoàn cảnh rất bức xúc. Một số trường hợp được côcng luận chú ý đến, đưa thông tin, còn rất nhiều người chọn giải pháp im lặng chịu đựng vì hiều lẽ. Mình lên tiếng là cho thành phần này. Cho dù đã khá nhiều đấng mày râu nhận thức được giá trị phụ nữ và kiểm nghiệm lại chính mình, nhưng cũng có rất nhiều, rất rất nhiều, những người đàn ông trước công luận thì khác, về nhà thì khác. Với thành phần có tham gia công tác xã hội, có tiếp xúc nơi này nơi khác còn đỡ, còn lại là những người làm công việc tư nhân, ít giao tiếp, khôgn chỉ là những người ít học đâu, thì vẫn có những hành xử rất tệ hại. Vấn đề chính vẫn nằm trong quan niệm truyền đời, và nhận thức cá nhân quá kém, cộng với suy nghĩ sai lầm về sĩ diện đàn ông, mà thành ra chuyện. Những người đọc được bài này hay các bài viết tương tự, là nhữung người đã có sự nhận thức và mức độ ứng xử văn hoá trong cuộc sống tương đối tốt rồi. Nên như là một sự chung chia thêm thôi, còn thành phần dối tượng chính cần nói đến có lẽ họ chẳng có cơ hội, hay chẳng thèm để mắt đến, vì mới vài dòng đã bị chạm rồi thì còn hứng thú và dũng cảm đâu nữa mà đọc tiếp. Chỉ hy vọng, trog những dịp tương giao, mọi người nhân chuyện mà nhắc nhau, dần dà 50 hoặc 100 năm sau sẽ khác. Phải không chị Huệ ơi. Chị em mình thì khong dễ gì khóc, nên cũng không cần điểm phấn thoa son, chị nhỉ.

 8. Đàm Lan ơi!
  Nói như Ái “lời mắng mỏ” thì nghe nặng quá , mà ”
  “”nhắn nhủ” như Huệ thì nhẹ quá nghe chưa vừa, nhưng nói gì gì đi nữa thì cũng đủ để đấng mày râu thấm thía bạn nhĩ?
  Riêng mày râu này cái quyền ấy bị tước mất lúc nào mà không biết! Chỉ tại cái tội, thưở ban đầu không xác định được vị thế trời cho của mình, nhẹ dạ nhận càng lên cao ngồi làm Thần thánh cho nàng thờ, mãi đến nay hưởng lộc chay thành tật, giờ ngấp nghé lục tuần có xuống làm người cũng không còn tích sự gì nữa. Nghe nói mà tiếc thật, tiếc thật, hì…hì.
  Chúc an lạc , hạnh phúc.

 9. Nói gì thì nói hình ảnh Má Hồng đầu bài của Đàm Lan rõ ràng là người đẹp, đúng ý Lan và bắt mắt Thảo?

  Chị và Lan thì không có tô hồng, nhưng vẫn vui vì không có xót phận nên sẵn sàng

  “Tặng cả nhân gian những nụ cười ”

  Không dám ngạo đâu nhé

  Chỉ là ngôn từ cho vui thôi ( mắng mỏ hay mắng yêu, nhắn nhủ hay nhắn gửi theo cách của Ái lẫn chị Huệ đều ổn cả khi ta đùa chút )
  Lan

  🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: