• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 914 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 914 người theo dõi

Hai Truyện Ngụ Ngôn về Con Lừa

BỘ  ÓC  CỦA CON LỪA

.

Một con sư tử và m ột con cáo đi săn cùng nhau. Con sư tử, theo lời khuyên của con cáo, gửi một  thông điệp tới cho con Lừa, đề nghị 2 gia đình liên kết lai với nhau. Con Lừa tới nơi hẹn trước, vui mừng khôn xiết trước viễn cảnh được làm bạn với chúa tể. Nhưng khi nó tới  thì con Sư Tử liền vồ lấy con Lừa  thật dễ dàng, và bảo con Cáo: “ Đây là bữa ăn tối của chúng ta. Hãy trông coi nó trong khi ta đi ngủ. Sẽ rắc rối đấy nếu ngươi đụng vào con mồi của ta”. Con Sư Tử đi mất và con Cáo đợi, nhưng thấy ông chủ không quay lại, liền đánh bạo lấy bộ óc con lừa ra ăn sạch. Khi con Sư Tử quay lại, không thấy con lừa đã mất não, bèn thét hỏi con Cáo một cách đe doạ : “ Nguơi đã làm gì với bộ óc của con lừa rồi?”

“ Thưa bệ hạ, bộ óc ấy ạ? Con lừa chẳng có tí tẹo óc nào hết, nếu có thì nó hẳn đã không bị bệ hạ lừa rồi!”

Trí khôn  luôn có sẵn câu trả lời.

.

CON LỪA VÀ CÁI BÓNG

.

Một lữ khách thuê một con Lừa để thồ ông ta tới một nơi xa. Hôm đó trời nóng khủng khiếp, mặt trời chiếu sáng hừng hực, nên người lữ  khách dừng lại để nghỉ chân và tìm được chỗ trú khỏi cái nắng dưới cái Bóng của con Lừa. Bởi cái Bóng chỉ che được cho 1 người, và cả người chủ lẫn người lữ khách đều đòi phần cho mình, một cuộc tranh cãi lớn nổ ra giữa họ, để xem ai là người có quyền được ngồi dưới cái bóng. Người chủ thì khăng khăng rằng ông ta chỉ cho thuê con Lừa thôi, chứ không cho thuê cái bóng của  nó. Còn người lữ khách thì khẳng định rằng khi thuê con lừa thì ông ta cũng thuê cả bóng của nó nữa. Cuộc tranh cãi diễn tiến từ bằng miệng sang bằng chân tay, và khi 2 người đàn ông mải mê đánh nhau, thì con Lừa bỏ đi mất.

Khi tranh cãi về cái bóng thì chúng ta thường để mất cái thực.

.

Nguyễn Mỹ Giang Thư

Trường THPT Chuyên Nguyễn Du Daklak

.

TWO FABLES BY AESOP

The Ass’s Brains

The Lion and the Fox went hunting together.  The Lion, on the  advice of the Fox, sent a message to the Ass, proposing to make an  alliance between their two families.  The Ass came to the place of meeting, overjoyed at the prospect of a royal alliance.  But when he came there the Lion simply pounced on the Ass, and said to the Fox: “Here is our dinner for to-day.  Watch you here while I go and have a nap.  Woe betide you if you touch my prey.”  The Lion went away and the Fox waited; but finding that his master did not return, ventured to take out the brains of the Ass and ate them up.  When the Lion came back he soon noticed the absence of the brains, and asked the Fox in a terrible voice: “What have you done with the brains?”

“Brains, your Majesty! it had none, or it would never have fallen into your trap.”

Wit has always an answer ready.

.

The Ass and His Shadow

A TRAVELER hired an Ass to convey him to a distant place.  The   day being intensely hot, and the sun shining in its strength, the Traveler stopped to rest, and sought shelter from the heat under the Shadow of the Ass.  As this afforded only protection for one,and as the Traveler and the owner of the Ass both claimed it, a violent dispute arose between them as to which of them had the right to the Shadow.  The owner maintained that he had let the Ass only, and not his Shadow.  The Traveler asserted that he had, with the hire of the Ass, hired his Shadow also.  The quarrel proceeded from words to blows, and while the men fought, the Ass galloped off.

In quarreling about the shadow we often lose the substance.

.

Aesop

10 bình luận

 1. very meaningful!!!good job!!!^^

 2. Những câu chuyện của Giang Thư đem lại cho mỗi người nhiều bài học sâu sắc và ý nghĩa. Cảm ơn Thư nhé! 🙂

 3. Giang Thư dịch tốt lắm. Hai chuyện ngụ ngôn này rất có giá trị giáo dục
  Nếu các tác giả- các thầy cô thêm ít lời bình sẽ hay hơn nhiều

 4. Chào Giang Thư!
  Câu chuyện hay quá! Rất ý nghĩa và cần thiết!
  Cảm ơn Giang Thư thật nhiều!

 5. Em cảm ơn chị Giang Thư rất nhiều. Những câu chuyện ngụ ngôn của chị rất hay và thú vị. Em mong chị sẽ dịch thêm nhiều truyện ngụ ngôn hay cho mọi người!

 6. Rất nên dịch tiếp Giang Thư ạ.
  Chị thấy những truyện ngụ ngôn của Aeshop dễ đọc. Cái hài không cay nghiệt mà dạy ta được nhiều.
  Cám ơn em nhiều nhiều

 7. Giang Thư và các bạn sẽ dịch tiếp chứ.

  Cô nghĩ là thỉnh thoảng một lúc rảnh trong tuần, các em đọc cho mình và tranh thủ gõ ra, tuy mất thêm một chút thời gian, nhưng các em đã làm một việc tốt- chia sẻ những câu chuyện hay cho nhiều người khác cùng đọc.

  Nghe em nói em dịch rất dễ dàng không mất nhiều thời gian cho việc dịch và gõ ra 2 câu chuyện này ( chưa đến 400 từ ), cô nghĩ thế là tốt.
  Tuỳ theo quỹ thời gian, khi rảnh, các em thích thì góp một chút sức cho BMH nhé. Cũng là một cách học TA hay, học reading..?

  Thư và Trâm dịch như kể chuyện rất trôi chảy, cô không phải edit gì mấy.
  Cám ơn các em nhiều.

  @ HDung:

  Thực ra ý nghĩa của mỗi câu chuyện ngụ ngôn như dạng này rất rõ ràng. Nếu mình để ý sẽ thấy câu cuối mỗi truyện chưa đựng cái cốt lõi, lời khuyên về cách sống.

  Mình cứ để các bạn đọc và suy nghĩ, hoặc nếu cao hứng viết thêm vài lời nhận xét sẽ hay hơn phải không?

  🙂 😛

 8. Hi Thư!
  2 câu chuyện của T hay lắm…nếu có tgian T hãy post thêm cho mọi người cùng xem nhé! Ngày zui zẻ!
  Thân

 9. Cảm ơn mọi người đã góp ý cho em, chắc chắn lần sau em sẽ cố gắng để dịch tốt hơn nữa . 
  Truỵên ngụ ngôn của Aesop rất hay, tuy ngắn gọn nhưng súc tích, lại thâm thuý và chứa đựng nhiều ý nghĩa, làm cho người ta phải suy nghĩ.
  Em rất vui khi được đóng góp thêm cho BMH, và dịch truyện cũng là 1 cách tốt để em nâng cao kiến thức, từ vựng cũng như các kỹ năng đọc và dịch. Dịch truyện như thế này rất thú vị, và em luôn sẵn lòng được dịch những bài tiếp theo 

 10. Hai truyện dịch của bạn rất “ngụ ngôn”. Mỗi người đọc sẽ tìm cho mình một giải mã thích hợp. Thú vị đấy , cảm ơn bạn Giang Thư.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: