• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 902 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 902 other followers

Câu chuyện Bó Đũa

Ngày xửa ngày xưa , có một người nông dân giàu có và mười người con trai. Ngày ngày họ làm việc trên đồng lúa rộng lớn từ sáng sớm cho đến chiều tà. Thế rồi thời gian thấm thoắt trôi , người nông dân ngày nào nay đã trở nên già yếu. Cuối cùng , bệnh tình của ông ngày càng nặng đến liệt giường. Và ông quyết định sẽ trao lại cánh đồng lúa cho những người con .

Trong khi đó,  mười anh em kia đã nhận ra bệnh tình của cha mình. Họ bắt đầu tranh chấp lẫn nhau để giành lấy mười mẫu ruộng kia sau khi cha họ qua đời. Người anh cả bảo rằng “Anh lớn nhất,nên anh phải được phần nhiều nhất!”. Cậu em út thì khăng khăng “Cha thương em nhất, nên em phải có phần lớn hơn” ..

Ngày hôm sau, người cha gọi mười đứa con đến bên giường bệnh. Không nói không rằng, ông lặng lẽ đưa cho họ mỗi người một chiếc đũa. Ông bảo: “Các con hãy bẻ chiếc đũa củ a mình xem” ..CRACK..CRACK.. Ngay lập tức, cả 10 người con đề u có thể bẻ chiếc đũa thật dễ dàng. Sau đó, lão nông lại đưa ra mười chiếc đũa y hệt được bó chặt lại với nhau. Ông đưa bó đũa đó cho cậu c ả và bảo cậu hãy bẻ chúng. Cậu ta cố mãi, cố gắng hết sức. Đến khi những giọt mồ hôi lăn tròn trên má mà  cậu vẫn không tài nào bẻ được. Những người em sau đó cũng lần lượt thử.  Nhưng chẳng ai có thể bẻ nổi bó đũa ấy.

Người cha già bèn bảo : “Ta cho các con, mỗi đứa một mẫu đất. Nếu cứ cãi vả, tranh chấp lẫn nhau, thì các con cũng chỉ như những chiếc đũa đơn lẻ ấy. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng làm hại các con. Thế nhưng, nếu các con đồng lòng, hiệp sức, sẽ chẳng có ai trên thế gian này có thể  phân ly và làm suy yếu các con được .”

Nghe xong, mười anh em họ nhìn nhau và cảm thấy vô cùng xấu hổ vì tính ích kỷ của mình. Sau khi cha qua đời, họ cùng làm việc rất cật lực, chăm chỉ. Nhiều năm sau, đồng lúa của họ cứ bội thu và lời dạy của người cha kia vẫn sống mãi.

.

Ngọc Trâm dịch

.

The Bunch of Chopsticks

Long, long time ago, there was a rich farmer who had ten sons. Everyday they worked in the rich fields from sunrise to sunset. Years pass by, the farmer became older and weaker. Finally he was very, very ill and could not get off his bed. He decided to give the rice field to his sons.

Meanwhile, the ten brothers began to realize how sick their father had become. They began to fight with one another to see who should get the ten acres of rice after their father passed away. The oldest son said ‘I am the eldest, so I should get the most.’ The youngest son said, ‘Father loves me the best, I should get more.’

The next day, the ten brothers were called to their father’s bedside. The old man did not say a word and gave each one of his sons a chopstick. Then he said ‘I want to see who can break their chopstick?’ SNAP, SNAP, SNAP… Everyone was very happy to break their chopstick easily. The old farmer then took out ten chopsticks and bunched them together tightly. He gave the bundle to his oldest son and asked him to break it. The oldest son tried and tried. Sweat came running down his neck, but he could not break it. The chopstick bunch was passed on to the rest of the brothers. None of them were able to break it.

Father then said, ‘Each of you will receive one acre of rice field. If you work against one another, you will be as weak as a single chopstick. Anyone can easily destroy you. If, however, you work as a group, no one in the world can tear you apart.’

The ten brothers looked at one another ashamed of their own foolishness. After their father died, they worked hard as a team and their rice fields continued to have full harvest for years to come and the old man’s wisdom lives on.

6 phản hồi

 1. Chào Ngọc Trâm! Cảm ơn Ngọc Trâm thật nhiều!
  Câu chuyện là bài học cho tình yêu thương và sự hiệp nhất của mọi người!
  Chúc Ngọc Trâm vui!

 2. Chào Ngọc Trâm ^^,
  Câu chuyện này được rất nhiều thầy cô giáo đưa ra làm ví dụ cho học trò. Đây là một bài học ý nghĩa và sâu sắc cho mỗi Chúng ta.
  Cảm ơn Ngọc Trâm nhé! 🙂

 3. Truyện tuy xưa, nhưng giá trị không cũ đó Ngọc Trâm. Chị chờ đọc tiếp nghe. Cảm ơn Trâm nghe

 4. Đúng như lời chị Dạ Uyên và Ban Mai nói đó em.
  Cám ơn Trâm nghe.

 5. Hehe bữa giờ bận quá nên không được lên xem và trả lời phản hồi cho cả nhà , nhớ BMHFamily quá ^^ . Câu chuyện bó đũa có lẽ đã quá thân thuộc với mọi người bởi tính hàm súc , dễ đọc dễ hiểu và bài học sâu sắc mà nó mang lại. Nó cũng là một trong những truyện ngụ ngôn yêu thích nhất của e 🙂 Em rất vui và cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc câu chuỵên này. 🙂 Lần sau em sẽ cố gắng đóng góp cho BMH nhìu bài dịch hay hơn 🙂
  Chúc cả nhà ngày không mưa :d

 6. Ngoc tram.

  Cung nhu là:
  Mot cay làm chang nen non,ba cay chum lai nen hon nui cao.
  Ngoc Tram vui nhe.

  Tam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: