Thay Đổi Từ Chính Ta

Có một câu danh ngôn nổi tiếng của Mahatma Gandhi được nhiều người yêu thích:

“Chúng ta phải là những thay đổi chúng ta muốn nhìn thấy trên thế giới.”

Gandhi cũng nói : “Một cách nhẹ nhàng bạn có thể lay chuyển thế  giới”

( We must be the change we want to see  in the world

In a gentle way you can shake the world.)

Chúng ta vẫn biết rằng nhiều thay đổi quan trọng trong lịch sử của nhân loại xảy ra là kết quả  từ những suy nghĩ và  nỗ lực, cũng như hành động dũng cảm khởi đầu từ cá nhân. Đó thường là những cá nhân ưu tú lỗi lạc như Albert Einstein, Abraham Lincoln, Thomas Edison, Henry Dunant,  Mother Teresa. Họ không hành động đơn độc nhưng chắc chắn họ là những người khởi xướng tạo ra những thay đổi lớn lao.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta những công dân  bình thường: liệu chúng ta có làm nên thay đổi gì cho cuộc đời, cho xã hội hay thế giới không? Một số người thường có suy nghĩ rằng ta không phải là nhân vật ưu tú, xuất sắc,  những gì chúng ta làm chẳng ảnh hưởng đến tập thể, nói chi đến hoà bình thế giới.  Phải chăng trong thời buổi hiện đại mà lắm bon chen phức tạp này, nên tuân theo cách sống “ Đèn nhà ai nấy rạng” và “Một mình  ta biết, một mình ta hay” . Như thế ta là số một tròn trịa và ta mãn nguyện với bản thân?

1. Sự thực là mỗi người chúng ta có thể tự thay đổi chính mình và sự thay đổi của mỗi cá nhân đó sẽ tác động đến từng cộng đồng, từ cấp độ gia đình, bạn bè, đến xóm làng, cơ quan, và rộng hơn là xã hội. Để bản thân mình có thể thay đổi, trước hết chúng ta cần thay đổi cách tư duy của  ta theo hướng tích cực. Xin đừng ngồi đợi chờ người khác thay đổi chính họ, hay đợi họ thay đổi giúp mình.

2. Xin bắt đầu bằng niềm tin rằng bạn có một mục đích và tiềm năng. Khám phá ra tiềm năng của bạn và sáng tạo một cái gì đó không phải là điều gì to lớn không làm được. Chính bạn phải làm điều đó. Phát hiện khả năng sáng tạo của mình. Hãy tin rằng bạn có thể và sẽ tạo ra một sự thay đổi tốt đẹp hơn. Một học sinh lớp 11, Nguyễn Việt Quang chưa bao giờ viết một bài văn ngoài những đề ra ở lớp của cô giáo dạy Văn, nhưng em đã thử viết nhật ký hành trình về những đặc trưng văn hoá của nước Nhật nơi cậu  được thưởng một chuyến tham quan.  Và em đã viết được một loạt bài khá hay, kể cả viết luận Tiếng Anh rất lên tay. Tác giả Nguyễn Thanh Mai trên BMH, chẳng bao giờ tin rằng mình có thể viết một bài văn, trước khi được đề nghị và động viên  hãy viết bài về sự thay đổi tư duy của mình. Và Thanh Mai  trở thành tác giả của nhiều bài viết được ưa thích.

3.  Thừa nhận rằng mỗi điều bạn làm, mỗi bước bạn đi, mỗi câu bạn viết, mỗi lời bạn nói, hay  KHÔNG NÓI-  đều quan trọng. Chẳng có gì là nhỏ nhoi và vô nghĩa. Thế  giới lớn rộng, nhưng không phải mọi cái đều phải là vĩ đại. Có những việc không to tát nhưng mọi cái đều có giá trị và ý nghĩa, xét về một khía cạnh và trong một tương quan nào đó. Chẳng hạn trang web này đối với những người bạn thân thiết của nó.

4. Để mình thay đổi như những thay đổi bạn muốn nhìn thấy trên thế giới, bạn không cần gióng trống  khua chiêng, lớn tiếng kêu vang như thanh la. Bạn cũng không  cần phải hùng biện. Cũng chẳng cần phải được bầu làm thủ lĩnh hay lãnh đạo. Bạn thậm chí không nhất thiết phải đặc biệt thông minh hay có trình độ học vấn cao. Điều cần thiết là bạn phải bắt tay thực hiện từng thay đổi.

5. Hãy nhận trách nhiệm cá nhân. Đừng bao giờ nghĩ rằng “ Đó chẳng phải là việc của tôi”. Đừng thoái thác : Tôi chỉ là một cá nhân, tôi có thể làm được gì!” Bạn chẳng cần ai cho phép hay hợp tác để thay đổi. Nguyên lý của nó : “ Nếu phải thay đổi,  thì chính tôi là người thực hiện.”

6. Bạn lo lắng nhiều về những gì phải thay đổi và cách thức? Nếu bạn xác định rõ mình muốn thay đổi những gì và tại sao, bạn sẽ thấy cách  thay đổi. Nhiều chuyện quan trọng bị bỏ dở dang vì ai đó lúng túng trong việc quyết định cái gì và như thế nào. Vì vậy hãy bắt đầu với cái có thể bị cho là chuyện nhỏ.

7. Đừng đợi cho mọi cái tốt hơn lên, mọi việc đã “ đâu ra đó” rồi mới bắt đầu. Mọi thay đổi đều gây xáo trộn và lộn xộn. Nhưng sự đời và chuyện của mình chẳng bao giờ luôn tốt đẹp. Vì thế Teddy Roosevelt có lời khuyên: “Hãy làm những gì bạn có thể, với những gì bạn có, dù bạn ở đâu.”

8. Muốn thay đổi phải nhận thức vấn đề và hoàn cảnh của bản thân  cũng như của cộng đồng. Mình cần thay đổi điều gì và tại sao. Nếu thay đổi điều đó sẽ đem lại điều gì tốt hơn cho bản thân, gia đình, bạn hữu hay người chung quanh, tập thể…? Nếu chỉ có sự khác biệt tốt hơn một đốt ngón tay cho bản thân cũng là điều đáng làm. Mọi thay đổi đều bắt đầu trong trí tưởng của bạn

9. Đừng sợ mình không làm được và sợ người ta nhìn mình bằng con mắt hoài nghi hay không tin tưởng, hoặc dè bỉu. Bạn phải bước đi trên đôi chân và  khi bạn vấp ngã, nếu có một hay những bàn tay nâng đỡ: là điều đáng mừng vì trên đời này còn nhiều tấm lòng nhân ái, tương trợ. Chẳng may nếu không có ai, bạn cũng phải đứng dậy và dù đau đớn cũng gắng gượng bước tiếp. Có thể sẽ có một ai đó nói cho bạn biết bạn nên thay đổi điều gì. Nhưng chỉ một mình bạn là người bắt tay thực hiện thay đổi điều ấy.

10. Tóm lại để cuộc đời thay đổi, người đời phải thay đổi. Bản thân chúng ta phải thay đổi. Chúng ta có thể  hô hào người khác thay đổi không và  chúng ta có thể làm được điều đó chăng khi bản thân chúng ta chưa thay đổi để mình tốt hơn. Xin  chớ thuyết giảng người khác suông. Sự thực là khi chúng ta thay đổi mình tốt đẹp hơn, sự thay đổi đó tác dụng lên người khác và làm thay đổi sự việc theo chiều hướng tích cực. Và khi làm như thế, ta thực sự có thể là một trong những thay đổi mà ta muốn nhìn thấy trên thế giới.

Những dòng chữ sau đây được khắc trên mộ bia của một Giám mục tại Tu viện Wesminter Abbey, năm 1100 sau Công nguyên.

“Khi còn trẻ và tự do, trí tưởng tượng tôi không giới hạn, tôi mơ tưởng thay đổi thế giới. Khi tôi lớn tuổi và hiểu biết hơn, tôi phát hiện ra thế giới sẽ không đổi, tôi thu hẹp góc nhìn và quyết định thay đổi chỉ đất nước tôi.

Nhưng  điều đó dường như cũng không thay đổi được.

Khi tôi đã bước vào những năm cuối đời, với nỗ lực tuyệt vọng, tôi quyết định chỉ thay đổi gia đình tôi, những người gần gũi tôi nhất, nhưng than ôi, họ cũng  không thay đổi.

Và bây giờ, nằm trên giường chờ đợi giây phút cuối, tôi chợt nhận ra: Nếu mà tôi đã thay đổi chính bản thân mình trước, bấy giờ hẳn tôi đã làm gương và thay đổi được gia đình. Từ niềm phấn khởi ấy, khi đó tôi hẳn đã có thể làm cho đất nước tôi tốt đẹp hơn, và biết đâu tôi đã có thể thay đổi cả thế giới.”

.

Huỳnh Huệ

Nguồn :  Positive Ideas, Michael Angier

5 phản hồi

 1. “Nếu mà tôi đã thay đổi chính bản thân mình trước, bấy giờ hẳn tôi đã làm gương và thay đổi được gia đình. Từ niềm phấn khởi ấy, khi đó tôi hẳn đã có thể làm cho đất nước tôi tốt đẹp hơn, và biết đâu tôi đã có thể thay đổi cả thế giới.” Lời nói ấy của vị giám mục làm em thấy rất là thích thú.
  Từ những thay đổi nhỏ ta có thể làm nên thay đổi lớn. Và sự thay đổi nhỏ nhất em nghĩ đó là bản thân của mỗi chúng ta. Nhưng quan trọng nhất là ta phải biết nhìn nhận cái sai của bản thân rồi rút kinh nghiệm và không nên phạm lại sai lầm đó. Em nghĩ muốn thay đổi bản thân phải làm được điều đó trước tiên.
  Em sẽ cố gắng để thay đổi bản thân mình. Cảm ơn cô rất nhiều vì đã cho em thêm một bài học kinh nghiệm sống.

 2. Một bài viết sâu sắc về ý nghĩa của câu danh ngôn rất hay của Gandhi với dẫn chứng cụ thể
  Em chào cô
  Em tin là mấy em cấp 3 và SV có thể lấy từ bài này một nguồn tốt để học speaking và writing đó cô.

  Vâng, em đã thay đổi nhiều vài tháng sau khi theo lớp cô- ít nhất là đã chăm hơn và dạn hơn vì “được” gọi trả lời hoài. ( Hic hic, cô ưu ái những trò hơi lười và hơi chậm như em.) Nhờ vậy em phải tự thay đổi từ cách học, rồi cách nói năng..

  Em thực là cảm ơn cô nhiều không chỉ ở bài này.

 3. Đọc bài viết này em thấy nhớ lại một câu chuyện:
  Một vị vua vì đau chân mỗi khi bước đi chân trần trên đường đá đã ra lệnh bọc da tất cả mọi nẻo đường. Mọi việc không thành vì thiếu da nên đại thần đã khuyên vua cách khác. Cuối cùng nhà vua đã boc da chỉ đoi chân mình va không còn bị đau mỗi khi đi trên đường.
  Em thấy điểm giống ở chỗ lời khuyên chỉ thay đổi bản thân. Nhưng câu chuyên về nhà vua và đôi giay da em thấy nó không mang tính khuyến khích (nếu không muốn nói là dícourage), bằng lời nói của Gandhi. Câu chuyện như chỉ nói là nỗ lực thay dổi thế giới là vô ích >< Gandhi: thay đổi bản thân để thay đổi thế giới
  Bài viết khá hay về quan niệm sống. Cảm ơn cô về bài dich này

 4. Chị Huệ bao giờ cũng là tác giả của những bài viết hay, đầy tâm huyết hướng về cả một thế hệ.
  Muốn thay đổi thế giới trước hết phải thay đổi chính ta. Bài học này thật hay, người xưa chẳng đã từng nói: tiên tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Không đổi mình ngay từ bây giờ, làm sao nghĩ đến ngày mai với một cái gì rộng lớn hơn.
  Cảm ơn chị.
  Thống

 5. Cám ơn Nguyệt Linh, Nguyễn, LNguyen, và Thầy giáo Thống đã đọc và trao đổi về bài này.

  @ Nguyệt Linh, Nguyễn, LNguyen

  Chính xác thì đây không phải là bài dịch nguyên vẹn, các em ạ.

  Cô vốn thích câu danh ngôn của Ghandi, gần đây đọc được một bài viết mà cô thấy hay từ nguồn Positive Ideas của Michael Angier, nên cô viết lại để chia sẻ dựa trên nền ý tưởng của tác giả và đã ghi rõ nguồn tham khảo.

  Đoạn cuối là dịch đầy đủ,

  Các em hiểu được hết ý nghĩa chính của tác giả Michael Angier là cô thấy vui rồi.

  LNguyen nêu ví dụ so sánh rất hay

  @ Thầy Thống:

  Xem ra Thống rất hào phóng : nhiều phần khích lệ chị nghe.

  Chị tâm đắc cái cốt lõi như sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài này như câu em nêu: chính là một nguyên tắc học làm người , như đạo lý của Nho giáo rất đúng :

  Vâng, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

  Nếu không làm được cho đàng hoàng cái đầu tiên thì chớ ngông cuồng mị người, luôn đi dạy người, dạy đời, đừng nói chi đến 2 điều to tát kia.

  Cũng giống như biết thương mình, phải biết thương những người thân yêu trong gia đình bạn hữu chân thành đã.

  Vì nếu không là dối lừa huyễn hoặc cả chính mình với cái khẩu hiệu ” thương người, thương hết chúng sinh” .

  😛 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: