• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 904 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 904 other followers

Vu Lan- Mùa Báo Hiếu

Truyền Thống Hiếu Hạnh của Người Việt Nam

“Uống nước nhớ nguồn.
Làm con phải hiếu”


“Công cha như núi Thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hiếu thảo với ông bà cha mẹ là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt. Trong văn hoá Việt Nam, hiếu là đạo được nêu rõ qua những câu ca dao mà gần như ai cũng biết. Đối với người Phật tử, có một ngày lễ lớn trong tháng bảy âm lịch, ngày rằm tháng bảy- là ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ông bà còn tại thế hay đã khuất bằng nhiều hình thức tụng niệm, hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ.

Ngoài ra bổn phận của con cái, cách tự nhiên và giản dị nhất của lòng hiếu thảo là chăm sóc về vật chất lẫn tinh thần sao cho cha mẹ an lạc, đồng thời hành thiện, như lời Phật dạy. Và như thế không cần đợi đến mùa Vu Lan báo hiếu,  chúng ta mới thực hiện đạo lý làm con. Phụng dưỡng, chăm sóc, vâng lời  cha mẹ, sống tốt là bổn phận chủ đạo của mỗi người con hiếu thảo và phải được thực hiên mỗi ngày trong cuộc đời của chúng ta

Đức Phật dạy : “”Có năm nhiệm vụ người con phải làm: nuôi dưỡng cha mẹ, làm tròn mọi bổn phận người con, giữ gìn gia đình với truyền thống, bảo vệ tài sản thừa tự, và làm tang lễ khi cha mẹ qua đời.”.

Sự tích lễ Vu Lan
Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Bồ Tát Mục Kiền Liên, đại đệ tử của Đức Phật, đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân Ngài là bà Thanh Đề đã qua đời. Ngài tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, Ngài đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của Ngài khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi tranh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ.
Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng nếu muốn cứu giúp bà, phải cầu xin oai lực của tất cả chư Tăng trong ngày Tự Tứ cùng nhau tụng kinh, hồi hướng phước báu đến cho bà.

“Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.
Làm theo lời Phật, mẹ của Đức Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này ( Vu Lan Bồn Pháp). Ngày lễ Vu Lan ra đời từ đó.

( theo Wikipedia)

Nghi thức “Bông Hồng Cài Áo” thường được tổ chức trong ngày Lễ Vu Lan ở các ngôi chùa Việt Nam hằng năm để tưởng nhớ những bà mẹ đã khuất và vinh danh những người  mẹ còn tại thế với con cháu. Theo nghi thức này, các em trong Gia Đình Phật Tử, với hai giỏ hoa hồng, màu đỏ và màu trắng, sẽ đến cài hoa lên áo từng người dự lễ. Nếu bạn còn mẹ, bạn sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và thực sướng vui vì  bạn còn có mẹ. Một đoá hồng trắng sẽ được cài lên áo bạn khi bạn không còn mẹ trên đời.

Nghi thức này có ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả trong việc giáo dục mọi người về lòng hiếu thảo và tình nhân ái. Nghi thức Bông Hồng Cài Áo  bắt đầu  từ một cuốn sách cùng tên của Thầy Thích Nhất Hạnh được viết vào tháng 8, 1962 và sau đó được phổ biến rộng khắp nhờ bản nhạc cùng tên cùa nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ.

Mùa Vu Lan năm nay, tôi hạnh phúc  còn có mẹ   bởi  mẹ đã trải qua nhiều cơn bệnh. Tuy  tuổi đã cao, như ngọn đèn dầu hao, những ngày này khi nghe con cháu tụng niệm kinh Phật,  mẹ cũng cố gắng niệm Phật. Vẫn biết qui luật Sinh Lão Bệnh Tử, nhưng làm con không khỏi xót xa khi nghĩ đến  câu ca dao thuộc lòng ngày xưa còn bé:

Mẹ già như chuối chín cây

Gió đưa mẹ rụng, …..”

Mùa Vu Lan 2010, chúng ta cùng nguyện  cầu an lạc cho  các bậc sinh thành chúng  ta, và cha mẹ  của  tất cả mọi người thân quen của chúng ta.

Xin chúng ta  nhớ đến công việc thiện nguyện  và góp phần giúp đỡ những người già neo đơn đang sống trong các  cơ sở xã hội và từ thiện. Đó cũng là một hạnh lành và cách sống tốt đời, đẹp đạo.

.

Huỳnh Huệ

9 phản hồi

 1. Mẹ là suối mát cho con tắm
  Là biển an lành con lội bơi
  Là ánh dương hồng trên lối rộng
  Là vầng trăng ấm tỏa đêm thanh

  Ngọn đèn dầu cạn, mẹ mong manh
  Con nguyện ơn trên ban phước lành
  Xin mẹ của con vui sống mãi
  Xin đừng lá rụng, nắng đừng phai …

  Chị ơi !
  Em cảm ơn chị bài viết về mẹ ! Nhân ngày tôn vinh những người mẹ ! Cho em gửi lời kính thăm và chúc sức khỏe đến mẹ kính yêu của chị ! Chúc mẹ luôn an lành tràn đầy ơn phúc !

 2. Chị yêu,
  Em biết chị đã rất buồn trong những ngày qua, khi sức khỏe của bà ngày một cạn kiệt. Nhưng chị đã làm hết sức của mình rồi, nên đừng buồn phiền nhiều nha chị. Chị còn được cài bông hồng đỏ trong mùa Vu Lan này cũng là đại phước rồi đó (nói thật lòng, nếu không phải là chị và Mai, em không chắc Bà có thọ được đến ngày hôm nay không nữa). Em chỉ biết cầu xin Ơn trên phù hộ cho Bà thêm được chút sức lực, sống thêm cùng con cháu ít ngày… Miễn sao mỗi ngày Bà sống là một ngày vui, hạnh phúc cùng con cháu nhưng đừng đau đớn vì bệnh tật, tội nghiệp Bà lắm phải không chị?

 3. @ Cám ơn Minh Tâm đã có bài thơ hoạ và lời thăm hỏi sức khoẻ Mẹ già của chị

  @ Em Kiêm Yến,

  Em đã chia sẻ với chị nỗi lo này từ lâu rồi và thực sự lòng chị đã nhẹ nhàng hơn. Bây giờ má không đau bệnh gì nữa em à. Bà tỉnh hơn và biết nghe niệm Phật, đôi khi ngồi đó đọc theo.

  Chị hiểu qui luật nên không buồn nhiều đâu em
  Mọi sự đều có destiny. Má còn với các con giờ này chị cho là mình đã có ơn phúc và trợ lực về y học của bao bạn hữu học trò ngành Y ( có em trong những nỗi lo ấy mà), ngoài những chăm sóc của Mai.
  Chị biết ơn tất cả mọi người .
  😛

 4. Cảm ơn chị với lời nhắc nhỏ hãy làm những gì thiết thực để tốt đời đẹp đạo!
  Em mong chị và gia đình hãy còn vui nghe chị!
  Em Ái.

 5. Chị ơi! Gặp chị nơi “Bou Thắng ” ba mùa Vu Lan đựoc chị tâm tình chia sẻ và qua chị đã dẫn dắt em đến với DCN và bây giơ là BMH và qua đó em đựoc tiếp xúc với quý anh chị em cùng chung một tâm tình hưóng đến những mành đời bất hạnh em rất vui vì mình đã gặp gở những con nguời đầy ắp yêu thuơng .Mùa Vu Lan nây chị còn diễm phúc vì còn mẹ để yêu thuơng và phụng duởng.Em cũng nguyện câu ơn trên cho Mẹ chị vuợt qua cơn bạo bệnh và sống lâu hơn bên hai chị và các cháu .

  Bách niên đích điểm sắp đến rồi
  Có mẹ lòng con hạnh phúc ơi
  Cầu khẩn ơn trên ban sức khoẻ
  Nguời mãi bên con cả cuộc đời .

 6. Chị kính yêu. Có một mùa lễ Vu Lan im đậm trong ký ức của em. Đó là lần đầu tiên em dự lễ Vu Lan trên chùa. Nhìn xung quanh rất nhiều người được cài bông hoa màu hồng lên áo, còn em lại là màu trắng, em đã bật khóc thật to khiến ai cũng sửng sốt. Những giọt nước mắt ấm ức, tủi thân cứ thi nhau rơi trên má. Em như một đứa trẻ bị giật ra khỏi vòng tay Mẹ, khóc lóc thảm thiết để tìm lại bầu sữa Mẹ. Đọc bài của chị khiến em nhớ những kỷ niệm về những mùa lễ Vu Lan mà em đã qua, em nhớ cả chị nữa chị kính yêu. Và nỗi buồn của em cũng vơi đi khi cảm nhận được niềm hạnh phúc còn Mẹ để phụng dưỡng của chị. Cảm ơn Mẹ vẫn còn với đời để chị được vui và em cũng được vui.

 7. Lâu quá em không vào Internet, do em về quê, lo việc nhà giúp ba mẹ nên sơ sót cùng cô. Không biết cô đi điều trị mắt và thăm hỏi: thực là có lỗi với cô! Em thật không phải rồi ạ

  Em nhớ lại hồi đó tụi em đi học thấy cô và cô Mai, em gái cô đã rất chu đáo chăm lo cho bà.

  Bà tuổi cao được như vậy là thượng thọ: đáng mừng

  Cho em gửi lời thăm hết cả nhà và chúc sức khoẻ bà nhân mùa Vu Lan
  Em chỉ mong cô giữ gìn sức khoẻ, bảo vệ đôi mắt quí giá của mình thôi cô ạ

 8. Cám ơn thông điệp này của em. Một sự nhắc nhở rất cần thiết cho đời sống của mỗi người.

  Chị kính chúc Mẹ mỗi ngày mỗi được an khang bên con bên cháu !

  Chị thương chúc em, Mai & con, cùng các anh chị em luôn được yên vui bên Mẹ !

 9. @ Tấn Ái

  Cám ơn em đã có lời thăm hỏi má chị. Chị mong em và gia đình luôn an vui. 😛

  @ Hồng Phúc

  Cuộc đời mây nổi phù vân
  Vậy mà quen biết đã ngần ấy năm
  Có duyên tri ngộ, xa xăm
  Tình thân hữu ấy vẫn gần, Phúc ơi.
  Chân thành, khiêm tốn, giúp đời
  Cám ơn em nhé, một lời chúc vui

  🙂

  @ Thanh Mai

  Chị hiểu nỗi lòng của em từ ngày đầu. Và các anh chị em BMH cũng thế, nên mọi người cảm thông và thương em nhiều bởi

  Không còn mẹ, hồn ta quạnh vắng
  Tưởng như ngày không nắng hắt hiu
  Trong ta là cả những chiều
  Mong chờ tiếng mẹ mắng – yêu – nụ cười
  Xin đừng xót nữa em ơi
  Mẹ sao thanh thản- con đời buồn tênh?
  Ngày mai nắng đẹp vẫn lên
  Giữ tình mẹ để em thêm ấm lòng

  😛

  @ Bằng Lăng Tím

  Không sao đâu em. Em dịch danh ngôn và truyện cười đều là tốt rồi. Cám ơn em và mong mọi việc tốt lành nhé

  😛

  @ chị Tuý Phượng.

  Em báo tin vui cho chị vì mấy hôm nay má em tỉnh táo và ăn được khá hơn chị ạ.
  Em rất hạnh phúc hôm Vu Lan đi chùa vẫn còn được cài 1 bông hồng đỏ.
  Chúc chị thật an lạc mọi nơi và mọi lúc

  😛 🙂 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: