• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 1 066 người theo dõi
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 1 066 người theo dõi

Tự Khúc Ngày Sinh

0 giờ ngày 21 tháng 8. Chuông điện thoại bỗng kêu ping poong, ping poong báo cho Nó biết có sự kiện được lưu trong lịch. À phải rồi sinh nhật. Nó có thói quen ghi lại những ngày kỷ niệm vào điện thoại. Cách đây 29 năm, vào một ngày đầu thu, trong khoảng sân vườn có cây Ngọc Lan đang trổ bông, Nó cất tiếng khóc chào đời. Giờ đây Nó đã sang tuổi 29, đã qua 29 lần sinh nhật một mình. Từ lúc bắt đầu hiểu và ý thức được mọi chuyện, Nó cũng bắt đầu thấy buồn và tủi thân mỗi dịp sinh nhật. Ngày trước, khi còn bé, Nó mơ ước có được một cái bánh kem thật to, thật đẹp, mơ ước được mặc một bộ váy mới, mơ ước được tặng quà, được chúc mừng trong ngày sinh nhật. Nhưng đấy chỉ là những giấc mơ của một cô bé mồ côi nghèo. Giấc mơ mà sau này khi lớn lên, dù đã thành đạt, dù có đủ khả năng tự mua cho mình những chiếc bánh kem to đẹp nhất, những bộ quần áo, những món quà đắt giá, vẫn khắc khoải trong trái tim vốn mong manh và nhạy cảm của Nó. Ký ức ấu thơ lại ùa về làm cay mắt. Rất nhiều cái sinh nhật của Nó trôi qua cùng với ký ức buồn. Nó ngạc nhiên khi thấy mình có đủ bản lĩnh để vượt qua những biến cố đó. Có những lúc, Nó tưởng chừng như mình không còn đủ hơi thở, không còn đủ sức lực để chống chọi với những khổ ải mà Nó từng chịu đựng và trải qua. Có những lúc Nó tưởng chừng như chỉ cần nằm xuô ́ng là có thể đầu hàng tất cả, là có thể giải thoát tất cả. Và cũng có những lúc, Nó tự hủy hoại bản thân mình, hủy hoại cơ thể, hủy hoại cuộc sống mà Cha Mẹ t ặng cho. 29 tuổi, Nó gần như đã nếm trải đủ mọi đắng cay của cuộc đời. Định mệnh và số phận khắc nghiệt biến Nó thành một đứa con gái gai góc, lạnh lùng. Nó gồng mình để sống, gồng mình để tồn tại, gồng mình để chiến thắng số phận. Tuổi thơ trôi qua dữ dội. Những giấc ngủ chưa một lần trọn vẹn. Những cơn ác mộng rình rập hàng đêm. Sự hận thù lấp đầy trái tim nhỏ dại. Đôi vai gầy gò cứ mãi oằn xuống vì mối lo cơm áo. So với những đứa trẻ cùng trang lứa, Nó bé như một cái kẹo và rất lầm lỳ, chẳng có chút xíu nào vẻ hồn nhiên của một cô bé con.

Ấy thế mà cái kẹo tí hon đó giờ đã 29 tuổi, đã có một cuộc sống tương đối ổn định, đã có được cơ hội để thực hiện những ước mơ bé thơ. Những khắc nghiệt của tuổi thơ, của số phận chẳng thể đánh gục Nó. Nó vẫn rất tự tin, vẫn rất lầm lỳ và kiêu ngạo thách đấu với định mệnh. Số phận Nó tạo cho Nó vẻ bề ngoài lạnh lùng để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của cuộc đời. Nó chẳng có niềm tin với bất kỳ ai. Nó chỉ tin vào chính bản thân mình dù đôi khi Nó lại mất niềm tin với chính Nó. Nó nhìn đời với đôi mắt đầy ngờ vực. Nó đối xử với đời theo cách riêng của Nó. Chẳng ai hiểu Nó đang nghĩ gì, chẳng ai biết Nó đang muốn gì. Cô độc và lặng lẽ, Nó sống cuộc sống của riêng mình.

Nhưng tất cả bỗng thay đổi vào một ngày tình cờ. Sự tình cờ đó làm cho Nó suy nghĩ lại, hành động lại. Sự tình cờ đó thay đổi nhận thức của Nó về lòng người, về hạnh phúc, về yêu thương, về niềm tin và hy vọng. Sự tình cờ đó khiến Nó nhận ra rằng Nó vẫn còn rất may mắn, rằng cuộc đời Nó chưa phải là quá bất hạnh như Nó vẫn tưởng. Quan trọng nhất, Nó hiểu được giá trị của hạnh phúc, của yêu thương và sự vị tha. Nó đã biết tha thứ, đã loại bỏ nỗi hận thù ra khỏi tâm hồn mình. Nó đã biết chia sẻ  những yêu thương mà Nó có được. Nó đã biết cách cho đi mà không mong chờ được nhận lại. Giấc ngủ vẫn chưa  trọn vẹn nhưng đã thôi không còn mộng mị. Nó có Anh, có Chị, có những người bạn tuyệt vời, những người dù chưa một lần gặp mặt, chưa một lần siết tay nhưng đã cho Nó niềm tin, cho Nó hy vọng. Nó biết yêu thương, Nó biết tha thứ, Nó nếm được vị của hạnh phúc cũng nhờ Nó có được tình thân của những người mà Nó yêu mến. Một tinh thần lạc quan, một trái tim tràn đầy hy vọng và yêu thương giúp Nó có đủ nghị lực, đủ sức mạnh để vượt qua thử thách dai dẳng của số phận. Nó ngộ ra được nhiều điều từ sự tình cờ đó. Bài học đầu tiên Nó học được là bài học về sự tha thứ, tha thứ để yêu thương, tha thứ để hạnh phúc. Và Nó đã tha thứ. Thế là Nó có được hạnh phúc, có được tình yêu thương, Nó có được sự bù đắp cho nỗi khổ đau mà Nó đã từng phải chịu đựng.

Nó đón sinh nhật lần thứ 29 với một tâm trạng vô cùng vui vẻ, yêu đời. Đây là sinh nhật đầu tiên Nó thấy vui và có ý nghĩa. Nó nhận được quà của Chị từ rất sớm. Nhận được những lời chúc mừng của Anh. Nhận được những tấm thiệp dễ thương từ những người bạn Nó chưa một lần gặp mặt. Nó cũng sẽ nhận được  nhiều hoa và quà của bạn bè xung quanh, bởi thời gian gần đây, nhờ có bài học về sự tha thứ, Nó trở nên hiền hòa hơn, dễ gần hơn. Tâm tư trong sáng của Nó giúp Nó có được niềm tin, sự quan tâm của mọi người. Nụ cười rạng rỡ của Nó giúp Nó phá bỏ bức tường khoảng cách, phá bỏ cái lồng giam giữ mà Nó đã cố tình tạo ra. Ngày mới đang tới, cuộc đời Nó cũng lật sang những trang mới, tươi tắn hơn, lạc quan hơn,  hạnh phúc hơn. Nó sẽ có nhiều hơn nữa những sinh nhật tràn đầy yêu thương, tràn đầy niềm tin, tràn đầy những khát vọng. Nó sẽ sống hết mình. Nó sẽ sống thật mạnh mẽ. Vì giờ đây, chẳng trở ngại nào, khó khăn nào, thử thách nào có thể ngăn cản nổi nhiệt huyết trong Nó. Bởi trái tim Nó được lấp đầy bằng hy vọng và yêu thương.


Thắp nến lên chiếc bánh kem mua vội lúc tan sở, Nó nhắm mắt lại và ước. Một điều ước đơn sơ, giản dị. Nó chỉ dám ước những điều như thế vì Nó sợ đòi hỏi nhiều cô Tiên sẽ không cho. Tự hát bài chúc mừng sinh nhật, tự cắt bánh, tự thổi nến nhưng Nó không còn cảm thấy cô đơn nữa. Ở đâu đó ngoài kia, cũng có người đang cầu nguyện cho Nó được bình an, hạnh phúc. Như thế là đủ đối với Nó rồi. Niềm hạnh phúc quá đỗi ngọt ngào mà Nó từng mơ ước.

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

.

.

Nguyễn Thanh Mai

10 bình luận

 1. Chao ôi! Thanh Mai!
  Vậy là lỡ đi một cơ hội cùng tổ chức mừng sinh nhật cho người em của Ban Mai Hồng rồi!
  anh gửi lời chúc muộn!
  Tha thứ nhé Mai!
  Ái.

 2. Chào em!!! Chúc mừng ngày đặc biệt của em! Cảm ơn ngày đặc biệt có em! “May mà có em, đời còn dễ thương” hiii! Chúc em thật vui vẻ nhỏ dễ thương nha! Ko ở gần để tặng hoa, chị tặng mấy câu thơ nha! Cười thiệt tươi em nha! 🙂

  MỪNG NGÀY CÓ EM!!!
  Chúc mừng sinh nhật Thanh Mai
  Cảm ơn ngày ấy em tôi ra đời
  Lung linh ánh sáng rạng ngời
  Nắng mai ấm áp mây trời ngát xanh

  Tình thu câu hát nhẹ ngân
  Tình em mãi đẹp như vầng nắng mai
  🙂 😛 😀

 3. Chị Thanh Mai chắc sẽ vui thích nha :
  Cái bánh sinh nhật quá đẹp và ngon xứng hợp với bài tự sự của chị cảm động lắm.
  Em kết 2 câu kết của chị và thú vị với những tình cảm online chị có được: rất đặc biệt.
  Chúc chị sinh nhật vui, cười nhiều, sau sinh nhật cứ trẻ trung yêu đời hơn cả ngày sinh nhật. He he 😛

 4. Chúc mừng sinh nhật Thanh Mai và chúc bạn sẽ sống hết mình, cháy hết mình:
  “Nó sẽ sống hết mình. Nó sẽ sống thật mạnh mẽ. Vì giờ đây, chẳng trở ngại nào, khó khăn nào, thử thách nào có thể ngăn cản nổi nhiệt huyết trong Nó. Bởi trái tim Nó được lấp đầy bằng hy vọng và yêu thương.”

 5. Sinh nhật của Thanh Mai và Phương Thảo vui nhiều.
  Bồ Công Anh hay Cỏ Thơm đều không đợi gió mà bay đi mất!
  Nhưng bánh SN, thiệp SN, thơ, nhạc tặng, và bao lời chúc mừng của bạn hữu tại cơ quan, và BMH…

  Và như thế là gì nếu không phải là niềm vui và hạnh phúc?
  Chúc 2 nhân vật của BMH nhiều niềm vui trong từng ngày sau Sinh nhật

  😛 🙂

 6. Em xin lỗi vì sự chậm trễ của mình. Sinh nhật vui quá, em cảm ơn mọi người nhiều lắm.

  Anh Tấn Ái ơi, em không có sao đâu anh. Em rất vui anh ạ, vui vì sinh nhật năm nay em không còn cô đơn, buồn tẻ nữa. Em cám ơn anh.

  Chị Minh Tâm, em cám ơn chị.

  @Nguyễn: cám ơn về lời chúc và những cảm nhận của bạn.

  Anh Thống, em cám ơn anh nhiều.

  Chị yêu, em vui nhiều chị ạ. Và chị Thảo cũng vui đúng không chị? Bồ Công Anh và Cỏ Thơm đều phải nhờ sức Gió, nhờ sự nâng đỡ của Gió mới có thể bay cao, bay xa. Bánh kem, thiệp, nhạc thơ và những lời chúc mừng…đó chính là niềm vui, là hạnh phúc lớn lao mà em có được trong sinh nhật này. Em cám ơn chị rất nhiều.

 7. Thanh Mai và Phương Thảo ơi,

  Chị xin tạ tội vì đến muộn. Chị thương chúc hai em luôn đầy ấp tình yêu thương chẳng những cho ngày sinh nhật, suốt cuộc đời này, mà còn cho mãi mãi về sau nửa ! 🙂

 8. Chị Phượng kính mến. Yêu thương có bao giờ là muộn đâu chị. Em cám ơn sự quan tâm, yêu thương mà chị dành cho em.

 9. Dear Chị Phượng, Cô Huệ và tất cả mọi người,

  Em cũng xin tạ tội vì đến muộn. Số là em không biết sức “Nó” có thể làm một hơi 4 bài trong tháng Tám. Mọi người có nhắc tên em ở đây nên em ké đất này xin đa tạ lời chúc “long-term” của mọi người.

  Mai yêu, tuổi 41 và tuổi 29 cặp kè như tuổi ô mai ha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: