• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 900 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 900 other followers

Nick Vujicic-Nghị lực phi thường – Huỳnh Huệ

Tưởng tượng mình được  sinh ra không có hai tay. Không tay để choàng quanh một người bạn, không tay để  ôm siết  những người yêu thương, không ngón tay để cảm nhận được cái chạm; chẳng có cách nào để nhấc hay mang bất cứ  vật gì. Cuộc sống sẽ khó khăn biết bao nếu bạn sống mà không có đôi cánh tay và bàn tay? Thế còn đôi  chân? Tưởng tượng nếu có tay mà  không có đôi chân, sẽ thế nào? Không thể nhảy múa, đi bộ, chạy, ngay cả đứng. Bây giờ  xếp cả hai cảnh tượng lại với nhau… không có tứ chi, không tay và không cả chân. Bạn sẽ làm thế nào? Điều đó sẽ ảnh hưởng  đến cuộc sống hàng ngày của bạn ra sao?

Chúng ta hãy gặp Nick Vujicic. Chàng trai  có tên Nick sinh năm 1982 tại Brisbane, Úc, chào đời như thế đó, không tay lẫn chân mà chẳng có một cảnh báo hay giải thích nào về y  học. Bạn có thể tưởng tượng cú sốc, nỗi đau khổ của cha mẹ anh khi lần đầu nhìn đứa con sơ sinh đầu lòng  của mình chỉ để thấy đó là tất cả những gì thế giới gọi là khiếm khuyết và dị thường. Nick không có hai tay hay 2 cẳng chân mà chỉ có 2 bàn chân bé tẻo teo, mỗi bàn có 2 ngón chân nhỏ xíu.  Một đứa con trai không có tứ chi mà  y tá Dushka Vujicic và chồng là Pastor Boris Vujicic không hề ngờ được. Làm sao con trai họ sẽ có thể sống bình thường,  hạnh phúc? Sống với khuyết tật quá lớn như thế,  cậu có thể làm gì và sẽ ra sao? Họ và bao  người khác đều không biết rằng  đứa bé sơ sinh thiếu tứ chi ấy một ngày kia sẽ trở thành một người khơi nguồn nghị lực và động viên  biết bao người thuộc đủ thành phần xã hội. Nick đã làm xúc  động tâm hồn biết bao người và đem lại niềm hi vọng truyền nghị lực sống cho  họ

Suốt thời thơ ấu, Nick đã trải qua không chỉ những thử thách thường lệ  cố hữu  của việc học hành  và tuổi thiếu  niên như bị bắt nạt, miệt thị và tổn thương, mà còn đấu tranh với sự tuyệt vọng và cô đơn. Cậu không ngừng tự hỏi tại sao mình lại khác  với mọi đứa trẻ quanh mình; tại sao cậu lại sinh ra mà thiếu cả tay chân. Cậu tự hỏi mục đích đời mình là chi,  hoặc giả đời mình có mục đích hay không. Theo Nick, chiến thắng của bản thân với những  tranh đấu  trong suốt cuộc hành trình của anh  là sức mạnh và  khát vọng  sống đến từ niềm tin vào Chúa. Gia đình, bạn hữu, và nhiều người Nick gặp trong đời  đều  động viên,  khích lệ anh.

Sau khi học xong trung học, Nick tiếp tục học đại học và lấy hai bằng cử nhân về Kế Toán và Tài Chính của Đại học  Griffith tại Logan, Úc. Năm 19 tuổi, Nick bắt đầu thực hiện ước mơ có thể khích lệ tinh thần những người khác và đem đến cho họ Phúc âm  của Chúa Giệsu qua những bài nói  tác động sâu sắc đến tinh thần người nghe, cũng  như chia sẻ về việc Chúa đã thay đổi cuộc đời anh, đã cho anh tương lai và  hi vọng như thế nào.

“ Tôi đã thấy mục đích sốngcủa mình, và mục đích của hoàn cảnh  đời tôi.

Luôn có một mục đích trong những vấn đề khó khăn của bạn”

Nick nhiệt thành tin rằng có mục đích của từng cuộc đấu tranh với những khó khăn ta phải đối mặt trong cuộc đời, và rằng thái độ của ta đối với những cuộc chiến đấu với những trở ngại ấy, cùng với đức tin của chúng ta chính là bí quyết giúp ta vượt qua mọi thử thách.

Hiện tại ở tuổi 27, người thanh niên  khuyết tật không có tứ chi này đã làm được nhiều hơn nhiều người khác có thể đạt được trong cả cuộc đời, ví dụ như viết hay đánh máy được 43 từ trong 1 phút trên chiếc máy tính bình thường, chơi nhạc, tennis, đá bóng, bơi trong hồ, diễn thuyết xuất sắc…

Mới đây Nick đã chuyển từ Brisbane, Úc sang California, Mỹ , nơi mà anh là chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế :  Sống Không Có Tứ Chi, và một  công ty diễn  thuyết  cổ động tinh thần  của riêng anh: Thái Độ Là Thái Độ. Kể từ lần diễn thuyết  đầu tiên năm 19 tuổi, Nick đã đi khắp thế giới, chia sẻ câu chuyện của anh với hàng triệu người, với nhiều đối tượng khác nhau sinh viên, giáo viên, thanh niên, thương gia, phụ nữ, doanh nhân, và giáo đoàn khắp nơi. Ạnh đã có 1.600 bài phát biểu tại hàng chục quốc gia ở 4 lục địa khác nhau. Anh đã kể câu chuyện của mình và được các hãng truyền hình quốc tế quay phim phỏng vấn nhiều lần.

Nếu Chúa có thể dùng một người không tay chân làm tay chân của Người, thì Người chắc chắn sẽ dùng bất cứ trái tim tự nguyện nào” .

Sau đây mời các bạn xem một video clip về cuộc nói chuyện của Nick Vujicic với giới trẻ tại Hồng Kông năm 2008, bạn sẽ thấy khả năng kỳ diêu từ nghị lực phi thường của anh và suy ngẫm về  bài học sống từ  một tâm hồn không khuyết tật.

Chúc tất cả chúng ta tìm thấy nghị lực và niềm vui trong cuộc sống dù chúng ta ở vào hoàn cảnh nào.

Huỳnh Huệ

( Nguồn: Life Without Limbs)

6 phản hồi

 1. hjx, nghị lực phi thường, tấm lòng quá nhân hậu :((

 2. Đúng là khả năng con người là vô tận chị nhỉ. Chỉ khi buộc phải khám phá và khai tác thì mới hiểu ra rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều kỳ diệu lắm lắm.

 3. Cám ơn Đàm Lan và em Đình Nguyên đã đọc và chia sẻ sự đồng cảm về nhân vật phi thường này, một tấm gương về nghị lực và những khả năng kì diệu từ nghị lực đó.

  😆 😛 😛

 4. Em chào cô,
  Em đã từng xem clip về chú này một lần. Em thật sự khâm phục chú ấy. Nếu đặt mình vào vị trí của một người không có cả tay và chân thì em không biết mình có thể vượt qua được mặc cảm bản thân hay không, chứ chưa nói đến những thành công như thế này. Trông chú ấy vẫn rất lạc quan, vui tươi.
  Em cảm ơn cô đã chia sẻ với mọi người về một nhân vật phi thường như thế. :D!

 5. Lại một tấm gương về nghị lực và niềm vui sống thật cảm động và cảm phục. Khi đối diện với cuộc sống còn nhiều khó khăn, những tấm gương như thế bao giờ cũng tiếp sức cho mỗi chúng ta, phải không chị Huệ.
  Cảm ơn chị Huệ về câu chuyện và những câu văn buộc mọi người phải suy ngẫm:
  “Hiện tại ở tuổi 27,người thanh niên khuyết tật không có tứ chi này đã làm được nhiều hơn nhiều người khác có thể đạt được trong cả cuộc đời”
  “bạn sẽ thấy khả năng kỳ diêu từ nghị lực phi thường của anh và suy ngẫm về bài học sống từ một tâm hồn không khuyết tật.”
  Em – Thống.

 6. @ Thống,

  Thực sự chị rất cảm phục chàng thanh niên này, cũng như nhân vật Hoàng Yến của DRD. Vượt lên những cái gọi là số phận để làm được những điều lớn hơn cho cộng đồng mà với mình thì chưa hay không được:

  “Giấc mơ con đè nát cuộc đời con!
  Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp!”

  @ Dạ Uyên,

  Cô nghĩ rằng em và các bạn đã làm tốt lắm: đã và đang góp được rất nhiều để giúp BMH với những bài viết , bài dịch và những chia sẻ với các tác giả như thế này

  Cám ơn em nghe.

  🙂 😛 😆

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: