Nhật ký hành trình JENESYS VIỆT NAM 24-5-2010

Ban Mai Hồng xin giới thiệu Nguyễn Việt Quang, học sinh lớp 11 Chuyên Tiếng Anh, trường PTTH chuyên Nguyễn Du, một blogger trẻ  từng dịch nhiều bài  và truyện Tiếng Anh  cho các bạn học sinh. Do thành tích tốt trong  học tập và rèn luyện đạo đức, ( Quang được một huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh tháng 4/ 2010, và một giải 3 Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Tiếng Anh lớp 12  năm học 2009-2010), nên  Việt Quang  vinh dự  được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo chọn tham gia Chương Trình Giao Lưu Thế Hệ Trẻ Và Sinh Viên giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á trong những ngày cuối tháng  5 vừa qua. Vừa trở về cuối tuần qua, theo đề nghị của thầy cô và các bạn, Việt Quang sẽ chia sẻ Nhật Ký Hành Trình của mình.

Cám ơn em Nguyễn Việt Quang rất nhiều

Ban Mai Hồng

Kì 1: Tiến về thủ đô

.

1) Đôi Điều Về JENESYS

.

JENESYS là tên viết tắt của Japan – East Asia Network of Exchange for Students and Youths nghĩa là Chương trình giao lưu thế hệ trẻ và sinh viên giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á 2007/2008 do JICE, AFS và Quỹ giao lưu Quốc tế thực hiện.

Bắt nhịp với xu hướng hội nhập kinh tế và khu vực của khu vực Đông Nam Á, không chỉ các quốc gia Đông Nam Á mà cả các nước khác cũng nhận ra được tầm quan trọng của việc đầu tư cho thế hệ trẻ. Các quốc gia thành viên Đông Nam Á và các nước hợp tác vì thế đã nỗ lực hết mình nhằm phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy giao lưu giữa con người với con người và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia mà trước tiên là phải hướng đến thế hệ trẻ. Hơn nữa, chương trình thủ lĩnh thế hệ mới Đông Nam Á (EAS) sắp tới sẽ thống nhất tổ chức tại thành phố CEBU, Philipin vào tháng 1/2007, chương trình này diễn ra cũng chính là lúc dự án về giáo dục bắt đầu đi vào hoạt động, dự án bao gồm giao lưu thế hệ trẻ, hợp tác khu vực thông qua EAS.

JENESYS là sáng kiến của nguyên thủ tướng Nhật Abe Shinzo tại hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Á tổ chức vào tháng 1 năm 2007 nhằm xây dựng tình đoàn kết vững mạnh tại châu Á thông qua hình thức trao đổi mỗi năm khoảng 6000 học sinh, sinh viên, chủ yếu từ các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh Đông Á (các nước Asean, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc…) đến Nhật Bản để tìm hiểu nền văn hóa lẫn nhau với ngân sách 35 tỉ yên trong vòng 5 năm. Thành viên tham gia sẽ được phía Nhật Bản đài thọ chi phí đi lại, ăn ở khi tham dự JENESYS và có cơ hội tới tham quan nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thâm nhập đời sống thực tế của các gia đình ở đất nước “Mặt trời mọc”

JENESYS tại Việt Nam có rất nhiều hoạt động đa dạng như sau:

 • Mời sinh viên và giới trẻ Việt Nam, những người đang nghiên cứu về Nhật Bản sang thăm Nhật Bản.
 • Tổ chức chương trình thủ lĩnh thế hệ mới Đông Nam Á.
 • Tổ chức chương trình sáng tạo Đông Nam Á
 • Mời các giáo viên trẻ Việt Nam hiện đang giảng dạy tiếng Nhật sang Nhật Bản.
 • Cử các giáo viên trẻ Nhật Bản sang Việt Nam.
 • Tổ chức chương trình “Khôi phục tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam”

Cách đây vài tháng, Việt Nam hân hạnh được đón tiếp một đoàn giáo viên trẻ đến từ Nhật Bản sang thăm Việt nam. Giờ đây, ngày 24/05/2010, chương trình JENESYS lại tiếp tục của đoàn Việt Nam đợt ASEAN 10 và Timor-Leste. Chuyến tham quan này gồm 22 bạn học sinh và 2 lãnh đạo đoàn đến Nhật Bản giao lưu văn hóa và trải nghiệm cuộc sống hằng ngày của con người xứ sở Phù Tang. Ngoài ra chúng ta còn có cơ hội giao lưu tiếp xúc với các bạn trẻ đến từ 10 nước khác trong khu vực.

Năm nay, lần đầu tiên tỉnh DakLak có cơ hội được tham gia với 2 slot dành cho học sinh khối THPT. Tôi – Nguyễn Việt Quang và bạn Trương Thị Thanh Nguyên đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Du đã có cơ hội được tham gia chương trình. Đây là một dịp hiếm có để học sinh vùng Tây Nguyên có cơ hội thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình. Chuyến đi kéo dài 13 ngày, gồm có: 2 ngày tập huấn ở Hà Nội, 10 ngày trên đất nước Nhật Bản và 1 ngày trở về.

2) Tiến về thủ đô

.

Sau nhiều ngày chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự trợ giúp to lớn từ phía Tỉnh Đoàn và các cơ quan có liên quan, mọi thứ cần thiết đã hoàn thành. Sân bay Buôn Ma Thuột là địa điểm chia tay cuối cùng, nơi mang theo niềm vui sướng cũng như những lời dặn dò ân cần của các bậc phụ huynh.

Vào đúng 17h30, chuyến bay mang số hiệu VN 340 cất cánh đưa chúng tôi rời miền đất Tây Nguyên đất đỏ đầy nắng, đầy gió tới thành phố trung tâm của miền trung – Đà Nẵng. Vì hôm nay không có chuyến bay từ Đak Lak đi Hà Nội nên chúng tôi phải quá cảng (transit) tại sân bay Đà Nẵng. Sau gần 5 giờ, 2 đại diện của DakLak đã có mặt tại Hà Nội trong trạng thái phấn khích, háo hức chờ đợi.

Tại đây, chúng tôi được chào đón bởi một nhân viên của công ty du lịch APEC (xin lỗi vì đã quên mất tên, hehe). Anh đưa chúng tôi đi ăn tối tại khu bán hàng ăn nổi tiếng đồng thời nhận nhiệm vụ làm hướng dẫn viên đi thăm thú 1 vòng Hà Nội.

Sau bữa ăn, anh hướng dẫn viên đưa chúng tôi về khách sạn Thắng Lợi ở phố Yên Phụ. Đây là một khách sạn có từ lâu đời nằm trên hồ Tây với hệ thống phòng ốc đầy đủ tiện nghi.

Chúng tôi vào làm thủ tục check-in lúc 12h đêm, một anh tiếp tân đưa chúng tôi đến tận phòng, đồng thời dặn dò cẩn thận những gì cần làm cho ngày hôm sau. Khi vào phòng, chúng tôi vui vẻ làm quen với 2 người bạn mới đến từ Nha Trang là Đoàn Thế Doãn và Phạm Lâm Hương Trà. Cả hai đều rất thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Vậy là một ngày mệt nhọc đã kết thúc. Chúng tôi ngủ vùi trong tiếng nước vỗ vào bờ hồ Tây, chuẩn bị cho đợt tập huấn 2 ngày gian nan phía trước.

.

Nguyễn Việt Quang

11 bình luận

 1. Một trải nghiệm thật sự thú vị, nghe mà thấy thích ^^ hihi. Quang ơi viết tiếp đi nào!!!
  Thành công luôn đến với ai thật sự có gắng, và Quang đã đạt được điều đó.
  Chúc Quang gặt hái thêm nhiều thành công nữa nhé! 😀

 2. Hi Quang! ^^!
  Mới đọc kì I mà đã thấy thích rồi. Quang viết tiếp đi nha! Quang đã cố gắng rất nhiều và đạt được thành công này là một kết quả rất xứng đáng. Chúc mừng Quang nhé! 🙂

 3. Em Việt Quang giỏi thực !

  Em và Nguyên là đại diện cho dân BanMe để đi giao lưu với HSSV trong chương trình JENESYS, thật vinh dự. Chị chắc em đã làm cho các thầy cô, đặc biệt là cô, tự hào về em! 😛

  Cám ơn em có ý hay chia sẻ những trải nghiệm của em cho mọi người trên Ban Mê Hồng. Các em nhỏ hơn và các bạn em sẽ cố gắng học giỏi để có khả năng và trình độ sau này làm nhiều việc tốt cho quê hương. Chị và em cùng các bạn sẽ viết bài đều cho BMH nhé?

  Chị chúc em gặt hái nhiều thành công hơn trong thời gian tới. 🙂

 4. Anh Quang giỏi ghê! Tụi em hâm mộ anh lắm, hihi :”> Chúc mừng anh vì những thành công mà anh đã đạt được. Anh là tấm gương sáng cho tụi em noi theo 😉

  Anh viết tiếp nhật ký cuộc hành trình của anh nhé, tụi em rât nóng lòng chờ những câu chuyện thú vị ở Nhật nơi các anh chị giao lưu học hỏi ạ!

  Cám ơn anh! Chúc anh thành công hơn nữa trên con đường học vấn của mình ạ! ^^

 5. Hay quá hay quá! Mới khởi đầu thôi mà nghe đã thấy thích rồi.
  Cám ơn anh Quang nhiều nhé!Thành tích của anh thật xứng đáng với chuyến đi này! Chúc anh ngày càng thành công hơn nữa.:D

 6. Wao! Anh vừa học giỏi mà viết cũng hay nữa, nể thiệt! Chúc mừng anh và chúc anh có thêm nhiều cơ hội hơn nữa, mình xứng đáng mà, hehe. Viết tiếp nhanh nhanh nha anh, mong quá.

 7. Cô và các bạn rất thích thú chờ đọc tiếp Kỳ 2 nhé Việt Quang.

  Chị Bằng Lăng Tím nói đúng đó Quang.

  Cô mong em tiếp tục cố gắng để sắp tới đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn, xứng đáng với tin yêu của gia đình, thầy cô và bạn bè.

  Try your best!

  😛 😆

 8. Anh xin có lời khen em nhé. Em thừa thắng xông lên để thành công toả sáng hơn trên cả BMH, Việt Quang à. 🙂

 9. Cảm ơn cô, các anh chị và các bạn rất nhiều 🙂

  Em thấy mình rất may mắn khi có cơ hội được tham gia một chương trình giao lưu lớn như thế này.

  Hiện giờ em đã hoàn thành kì 2 nhưng vì thiếu hình ảnh nên chưa gửi cho cô :D. Em sẽ cố gắng gửi cho cô trong thời gian sớm nhất.

  Thân.

 10. em cug sap di day.cug do JENESYS to chuc.sag nhat 10ngay.29/6 nay em bay.em mun biet nhieu hon ve chuyen di.lien he sdt em na 0983754467.thanks a

 11. He he,em là học sinh lớp 9 trường Võ Trường Toản, TPHCM. Hồi tháng 3 vừa rồi em cũng mới tham gia Jenesys đó!!! Hi hi, nhiệt liệt chúc mừng cho những ai được tham gia Jenesys những lần tới nha!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: