Nỗ Lực Trong Cuộc Sống

Một người đàn ông trông thấy cái kén của một con bướm vua. Ông ta mang nó về nhà để có thể theo dõi cách con bướm chui ra khỏi kén. Một khe hở đã xuất hiện vào ngày nọ, người đàn ông ngồi xuống và quan sát hàng nhiều giờ khi con bướm nỗ lực đẩy thân qua lỗ thủng nhỏ ấy.

Con bướm dường như bị kẹt và đã ngừng nhoi ra. Có vẻ  như nó đã làm tất cả những gì có thể và nó không thể làm gì hơn nữa. Người đàn ông với lòng tốt đã quyết định giúp con bướm; ông ta lấy kéo và cắt phần còn lại của cái kén. Sau đó con bướm chui ra một cách dễ dàng. Nhưng toàn thân của nó sưng phồng và yếu, đôi cánh của con bướm nhăn nhúm và co lại. Người đàn ông tiếp tục quan sát con bướm vì ông ta mong rằng đôi cánh chỉ co lại trong phút chốc ấy sẽ mở rộng và giãn ra ngay, và có thể nâng đỡ cho phần thân. Nhưng cả hai điều ấy đều không xảy ra. Thực tế là con bướm bé nhỏ chỉ trườn vòng quanh với phần thân nhỏ bé, sưng phồng và đôi cánh co quắt. Nó không bao giờ có thể bay được. Người đàn ông với lòng tốt và sự vội vã của mình đã không hiểu rằng nỗ lực cần cho con bướm để thoát khỏi khe hở nhỏ xíu ấy rất cần thiết để đẩy chất nhầy từ thân của con bướm vào đôi cánh của nó để nó có thể bay khi thoát khỏi cái kén. Tự do và khả năng bay lên chỉ có sau nỗ lực ấy. Bằng cách tước đi nỗ lực của con bướm, người đàn ông đã cướp đi sức lực của nó.

Đôi khi những nỗ lực chính là những gì chúng ta cần trong cuộc sống. Nếu chúng ta muốn trải qua một cuộc đời mà không gặp chút trở ngại nào, chúng ta sẽ bị tê liệt. Chúng ta sẽ không thể mạnh mẽ như chúng ta có thể. Hãy cho mỗi thời cơ một cơ hội, đừng bao giờ hối tiếc, và đừng quên sức mạnh trong một nỗ lực lớn.

.

Dạ Uyên dịch

.

LIFE STRUGGLES

.

A man found a cocoon of an emperor moth. He took it home so that he could watch the moth come out of the cocoon. On the day a small opening appeared, he sat and watched the moth for several hours as the moth struggled to force the body through that little hole.

The moth seemed to be stuck and appeared to have stopped making progress. It seemed as if it had gotten as far as it could and it could go no farther. The man, in his kindness, decided to help the moth; so he took a pair of scissors and snipped off the remaining bit of the cocoon. The moth then emerged easily. But its body was swollen and small, its wings wrinkled and shriveled. The man continued to watch the moth because he expected that, at any moment, the wings would enlarge and expand to and able to support the body, which would contract in time. Neither happened! In fact, the little moth spent the rest of its life crawling around with a small, swollen body and shriveled wings. It never was able to fly. The man in his kindness and haste did not understand that the struggle required for the moth to get through the tiny opening was necessary to force fluid from the body of the moth into its wings so that it would be ready for flight upon achieving its freedom from the cocoon. Freedom and flight would only come after the struggle. By depriving the moth of a struggle, he deprived the moth of health.

Sometimes struggles are exactly what we need in our life. If we were to go through our life without any obstacles, we would be crippled. We would not be as strong as what we could have been. Give every opportunity a chance, leave no room for regrets, and don’t forget the power in the struggle.

~ Unknown Author

Advertisement

8 bình luận

 1. “Hãy cho mỗi thời cơ một cơ hội, đừng bao giờ hối tiếc, và đừng quên sức mạnh trong một nỗ lực lớn.”
  – Cảm ơn Dạ Uyên! Câu chuyện là một bài học lớn cho sự kiên trì và nổ lực, phía sau đó là lời nhắc nhở khéo léo cho sự cần thiết phải hiểu biết nữa, thật tuyệt!

  Thích

 2. Những bài gần đây em chọn dịch về nội dung chủ đề tốt lắm !

  Với một HS chuyên Hoá lớp 11 dịch như thế là tuyệt, càng dịch càng hay hơn

  Well done ! Bravo!

  Em cứ tranh thủ như thế.

  Cám ơn Uyên

  Thích

 3. Em cảm ơn cô đã tạo điều kiện cho em tham gia đóng góp bài viết cho Ban mai hồng. Em sẽ cố gắng hơn nữa. Chúc cô một ngày tươi hồng. 😀

  Thích

 4. Một câu chuyện mang một ẩn dụ thật sâu sắc và một bài dịch thật hay Dạ Uyên ạ ! Cô cám ơn em. 🙂

  Thích

 5. Bài dịch ỳ nghĩa và sâu sắc lắm chị ơi! Tụi em thích bài này ghê! Nhờ đọc bài này mà tụi em thấy sự nỗ lực của bản thân trong cuộc sống thật quan trọng và lớn lao 😀

  Cám ơn chị vì bài dịch thật tuyệt vời này. ^^

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: