• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

Sắc Màu Tình Bạn

Có rất nhiều lí do để quyết định xem ai là bạn tốt, và vô vàn lí do mà bạn muốn tiếp tục mối quan hệ thân thiết hơn với một ai đó.Màu sắc của tình bạn không phải là về chủng tộc, sắc tộc hay màu da. Đó là về hai người bạn quan tâm đến nhau. Tình bạn tuyệt vời  khi một người có mặt vì người kia dù chuyện gì xảy ra.

Bạn bè trở thành bạn tốt vì những điều này, và bởi vì họ ưa thích dành thời gian bên  nhau. Bạn bè không trở thành bè bạn chỉ bởi vì trông giống nhau, và người ta không bao giờ từ chối một tình bạn chỉ vì nhìn họ có vẻ khác nhau. Màu sắc đích thực của tình bạn không hoàn toàn là một  sắc màu, mà là cảm giác thuộc về nhau.

Mỗi mối quan hệ bạn có trong đời sẽ rất khác nhau. Mỗi quan hệ  nên được trân trọng vì nó quý giá.Có lẽ bạn đã nhiều lần từng nghĩ người ta không dành thời gian để hiểu con người bên trong bạn, họ chỉ thấy những gì có thể thấy bên ngoài. Tương tự như vậy, bạn nên chọn người bạn dựa trên con người bên trong họ, không phải vì vẻ bề ngoài.Nếu bạn dành thời gian để khám phá những mặt khác nhau của người khác, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều độc đáo và thú vị về họ  mà nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ biết.

Những người bạn có thể là bất cứ màu sắc nào, và đến từ bất kì quốc gia nào. Họ cũng có thể có xuất thân khác nhau. Mặc dù nhiều người thường dành thời gian với những người trông giống mình, đừng đánh mất những tình bạn đẹp và bền vững mãi chỉ vì bạn không muốn hay sợ phải quen biết những người trông khác mình.

Vẻ bề ngoài của người khác không quan trọng. Quan trọng là biết được con người bên trong họ, và phát triển tình bạn với những người hợp với bạn trong tâm hồn, không nhất  thiết với người xứng hợp về hình thức bên ngoài.

Một điều cuối cùng phải xem xét là làm bạn với người không giống mình cũng có những cái hay. Bạn có thể biết về một nền văn hoá mới, thử món ăn mới, học một ngôn ngữ khác, và rất nhiều điều nữa. Đừng bỏ lỡ dịp vui vẻ và trải nghiệm những điều mới chỉ bởi vì ai đó không giống mình.

Tình bạn là một phần quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Từ chối cho người khác cơ hội làm bạn hoặc từ chối kết bạn là một điều lãng phí. Hãy quên màu sắc của tình bạn và chỉ chú tâm làm người bạn tốt nhất đối với những người xung quanh bạn.

.

Trần Hồng Hải dịch

(10 chuyên Hoá Nguyễn Du, Daklak)

.

COLORS OF FRIENDS

.

There are many reasons that you might decide someone is a good friend, and there are lots of reasons that you might want to pursue a closer friendship with someone. The color of friendship isn’t about race, ethnicity or skin color. It’s about two people who care about each other just as they are. Great friendships are formed when people will be there for each other, no matter what happens.

Friends become good friends because of these things, and because they enjoy spending time with each other. Friends don’t become friends just because they look like each other, and people should nev er deny a friendship simply because they look different from each other. The true color of friendship shouldn’t be a color at all, but a feeling of belonging.

Each relationship that you have in your life is going to be different. Each one should be cherished because it is precious. Many times, you have probably thought that a person isn’t taking the time to see what’s underneath you; they are only looking at what they can find on the outside. In the same way, you should choose your friends based on what they are like on the inside, not what they look like on the outside. If you take time to explore the different layers of a person, you will find so many unique and interesting things about them that you otherwise would never know were there.

Your friends can be any color, and can be from any country. They can also have any background. Although lots of people tend to spend time with people who look just like them, don’t let yourself miss out on beautiful and lifelong friendships simply because you didn’t want to or were afraid to get to know others who look differently.

It isn’t important to look at what a person actually looks like on the outside. It is important to find out who they are on the inside, and to develop friendships with those who match you there, not necessarily those that match you on the outside.

One last thing to consider is that befriending someone who isn’t exactly like you has some great positives, too. You can learn about a new culture, try new foods, learn a different language, and so much more. Don’t miss out on having fun and enjoying new experiences just because someone isn’t just like you.

Friendship is such an important part of our lives. Denying even one person the opportunity to be a friend or have a friend is such a waste. Forget about the color of friendship and just focus on being the best friend possible to the people around you.

.

Unknown author.


Advertisement

11 bình luận

 1. […] The Way We Were, Kenny G & Barbra Streisand. Góc Âm Nhạc, Video & PPS, Văn Hoá, chị Huỳnh Huệ. […]

  Thích

 2. Một bài dịch chuẩn và những ý tưởng của tác giả về chọn bạn và tình bạn rất rõ ràng.

  Cám ơn em Hồng Hải.

  🙂

  Thích

 3. Bài dịch của chị Hải hay và bổ ích quá! Quả là một bài học quý giá về cách chọn bạn bè. Hình ảnh và tiếng Anh của chị thật là tuyệt! Em cảm ơn chị rất nhiều!

  Thích

 4. Em cảm ơn chi Hải nhiều lắm!Bài này thật có ý nghĩa sâu sắc.Nó giúp em hiểu thêm tình bạn là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

  Thích

 5. Bài dịch hay và ý nghĩa lắm Hồng Hải! Mình đọc lời bản tiếng Anh thấy có nhiều chỗ mình dịch còn hơi lúng túng, nhưng bạn lại dịch rất ngắn gọn và hay. Cám ơn bạn nhé! 🙂

  Thích

 6. Trong tiếng Anh , ” Bạn bè” là chữ Friend .
  Nhưng ít ai để ý rằng : kết thúc của chữ Friend là chữ End 😀

  Thích

 7. “Tình bạn thực sự không phụ thuộc vào số lượng, mà phụ thuộc vào giá trị của nó”.
  Hồng Hải đã tô thêm một sắc màu vào giá trị của tình bạn rồi đó! 🙂

  Thích

 8. Cảm ơn mọi người và các bạn đã ủng hộ cho em rất nhiều.Riêng với Khách mình có ý kiến như thế này: Kết thúc từ friend không phải là ‘end’ có nghĩa là chấm dứt, biết đâu đó lại là viết tắt của từ ‘Endless’ là vĩnh viễn thì sao. Mình không dám chắc về điều này. Tuy nhiên mình biết Tình bạn chỉ có thể kết thúc khi một trong những người tạo nên tình bạn đó không tốt, không xứng đáng với tình bạn của (những) người còn lại.

  Thích

 9. Em cảm ơn chị Hồng Hải nhiều lắm !Bài viết của chị rất hay.Nó cho em hiểu, tình bạn là 1 thứ quan trọng mà tất cả chúng ta cần bảo vệ và gĩư gìn , đồng thời cần phải góp phần cho việc xây dưng tinh bạn ngày cang tiến triển và tốt đẹp hơn.
  (:

  Thích

 10. Em cảm ơn chị Hồng Hải rất nhiều !Nhớ có chị em đã hiểu ra rằng tình bạn quý giá như thế nào.Nó đã giúp em phấn đấu hơn trong học tập,nó an ủi,động viên em trong những lúc em buồn và bị điểm kém.Một lần nữa , em cảm ơn chị rất nhiều.

  Thích

 11. Chào Hải! ^^! Cảm ơn em về bài dịch này nhé! Tình bạn đúng là muôn màu muôn vẻ. Nhờ em chị càng thấy tình bạn quan trọng như thế nào!
  Chị rất thích trả lời của em về chữ “end” trong “friend”! 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: