• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 911 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 911 người theo dõi

Con Lừa Trong Giếng

Một ngày nọ, con lừa của một bác nông dân ngã xuống một cái giếng. Con vật kêu khóc thảm thương trong nhiều giờ liền trong khi bác nông dân cố gắng hình dung ra cần phải làm gì.Cuối cùng, bác ta quyết định rằng con vật này đã quá già nua và cái giếng cũng cần phải lấp đầy. Chẳng đáng gì để cứu nó cả !

Bác nông dân liền mời những người hàng xóm của mình sang và cùng giúp bác lấp cái giếng lại. Tất cả bọn họ chụp lấy xẻng và bắt đầu xúc đất đổ vào giếng. Ban đầu, con lừa nhận thấy chuyện gì đang xảy ra và rống lên kinh khủng. Tiếp đó mọi người ngạc nhiên khi nó dần yên lặng. Sau một vài nhát xẻng hất đất nữa, cuối cùng bác nông dân nhìn xuống cái giếng và hết sức kinh ngạc bởi những gì bác nhìn thấy. Cứ mỗi lần đất rớt xuống lưng con lừa thì nó lại làm một việc gì đó rất kì lạ. Nó khẽ rung mình để đất rớt xuống và bước lên đống đất đó.

Trong khi những người hàng xóm của bác nông dân vẫn tiếp tục xúc đất lên con vật thì nó chỉ khẽ rung mình và bước lên đống đất bên dưới. Mọi người nhanh chóng nhận ra rằng khi đống đất cao dần lên thì con lừa đã có thể bước ra khỏi bờ giếng. Nó đã thoát khỏi cái bẫy.

Cuộc đời sẽ đổ mọi thứ chất bẩn lên bạn. Một mẹo để vượt qua những gì khó khăn là hãy lắc mình để tạp chất rớt xuống và bước lên. Mỗi thách thức chúng ta gặp phải sẽ là một hòn đá lót đường cho ta đi đến thành công. Chúng ta có thể vượt qua mọi điều trở ngại nhất bằng cách không dừng lại và không bao giờ từ bỏ! Hãy lắc mình cho sạch hết và bước lên trước.

.

.

Trần Như Yến dịch

The Donkey In A Well

.

One day a farmer’s donkey fell down into a well. The animal cried piteously for hours as the farmer tried to figure out what to do. Finally, he decided the animal was old and the well needed to be covered up any way, it just wasn’t worth it to retrieve the donkey.

He invited all his neighbors to come over and help him. They all grabbed a shovel and began to shovel dirt into the well. At first, the donkey realized what was happening and cried horribly. Then, to everyone’s amazement, he quieted down. A few shovel loads later, the farmer finally looked down the well and was astonished at what he saw. With every shovel of dirt that hit his back, the donkey was doing something amazing. He would shake it off and take a step up.

As the farmer’s neighbors continued to shovel dirt on top of the animal, he would shake it off and take a step up. Pretty soon, everyone was amazed as the donkey stepped up over the edge and trotted off !

Life is going to shovel dirt on you, all kind of dirt. The trick to getting out of the well is to shake it off and take a step up. Each of our challenges is a stepping stone. We can get out of the deepest wells by not stopping, never giving up! shake it off and take a step up!

.

– Unknown author –

13 bình luận

 1. […] Con Lừa Trong Giếng, Truyện Ngụ Ngôn, Song ngữ, Giáo dục, Trần Như Yến […]

 2. Một ngụ ngôn quá hay!
  Cảm ơn em Trần Như Yến đã dịch và đem cái kinh nghiệm này trao cho mọi người.
  Uyển chuyển vận dụng, mình có thể chuyển bại thành thắng trong nhiều cuộc!
  Cảm ơn lần nữa!

 3. Như Yến tự chọn truyện ngụ ngôn này và dịch rất tốt.
  Cám ơn em về bài học mọi người sẽ rút ra từ chuyện của con lừa

  😛

 4. Yến ơi cậu dịch hay lắm, câu chuyện cậu chọn cũng ý nghĩa nữa, tớ rất thích ^^ Cám ơn cậu nhiều nhé! 😀

  • em rất vui khi nhận được sự ủng hộ của mọi người .chúc các thầy,các cô và các bạn luôn có nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống. một lần nữa em xin cám ơn mọi người !!

 5. Quá hay, hay quá. Cám ơn chị nhiều lắm 😀

 6. Câu chuyện ngắn mà ý nghĩa quá.Cảm ơn Yến nhiều. Rất nhiều điều sẽ được rút ra từ câu chuyện ngụ ngôn này.

 7. Chào Yến,

  Cô có biết chuyện này từ trước, nhưng giờ đọc lại vẫn thấy thú vị như thường. Nhất là được đọc bài dịch Việt ngữ của Yến.

  Cô cám ơn Yến về một bài dịch rất hay. 🙂

 8. Con lua rat thong minh. Em se hoc bai hoc ung bien cua con lua

 9. chú lừa trong chuyện rất thông minh.Em cũng hiểu đựơc là chúng ta phải biết vượt qua khó khăn thì sẽ thành công va chúng ta cũng không nên chê bai người khác

 10. Em cảm ơn chị Như Yến nhiều lắm. Nhờ bài của chị mà em học được một bài học : Mỗi thử thách sẽ là con đường dẫn chúng ta đến thành công. Có thể câu chuyện của chị sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong cuộc sống.

 11. Em cảm ơn chị Như Yên nhiều lắm !bài này thât hay và rất có ý nghĩa đối với em.Nó cho em hiểu :Mỗi thách thức và khó khăn sẽ là 1 hòn đá lót đường dẫn ta đến thành công.Đừng từ bỏ mà hãy phấn đấu để đi hết con đường đó
  (:

 12. Just want to say what a great blog you got here!
  I’ve been around for quite a lot of time, but finally decided to show my appreciation of your work!

  Thumbs up, and keep it going!

  Cheers
  Christian, iwspo.net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: