Người Bạn Trung Thành

Đây là bài diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên tòa xvụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ .

“ Thưa quý ngài hội thẩm .

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể có một ngày nào đó hóa ra kẻ thù quay chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người mà ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự, có thể trở thành kẻ phản bội và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có rồi sẽ mất đi, nó mất đi vào đúng lúc mà ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động rồ dại nào đó. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta lỡ vận. Duy nhất có môt người bạn không bao giờ :rời bỏ ta,  không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong lúc phú quý cũng như khi bần hàn , khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù gió đông lạnh cắt da cắt thịt hay bão tuyết vùi, miễn sao được kề cận bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không cònthức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và xoa dịu những trầy xước mà ta đã phải hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này . Nó canh giấc ngủ cho ta như thể ta là ông hòang dù ta có là một gã ăn mày . Khi ta đã tán gia bại sản  thân tàn danh liệt, vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận dá ta ra rìa xã hội, không bè bạn, vô gia cư, thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được là kẻ bảo vệ ta trước những hiểm nguy giúp ta chống lại kẻ thù.

Và khi trò đời đã hạ màn, thần chết đén rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh. Thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì vẫn còn bên nấm mồ con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và trung thực ngay cả khi ta đã chết rồi . “


.

Nhân bài viết trên xin nói thêm :

Có thể có rất rất nhiều người sẽ mặt đỏ phừng phừng giận dữ , sẽ vung nắm đấm thật hung hãn , sẽ biểu hiện sự phẫn uất một cách quyết liệt nhất nếu như phải nhận một câu mắng nhiếc “ Mi không bằng một con chó

Nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không nhận thức một cách rõ ràng , không kiệm định lại bản thân một cách công bằng , không xem xét lại những hành xử trong cuộc sống một cách bình tĩnh , để đủ minh triết mà thừa nhận đó là một câu nói đúng . Với tất cả câu từ , ý tứ của bài văn trên , tưởng đã quá đủ để nói lên những hành vi bạc ác nhẫn tâm của con người vẫn thường đối đãi với nhau . Những bạc ác một cách hiển nhiên  ,  những nhẫn tâm một cách vô tư lự nhất , và thông thường người ta không hề nhận ra tính chất thật của nó , khi nó được bao biện rằng “ Sống ở đời là phải thế , ta không giết nó thì nó cũng giết ta .

Hỡi ơi ! Sao thành phần mà vẫn gọi là “ Thượng Đế “ là “ Đấng Hóa Công “ là “ Ông Trời “ lại cố tình “ lắp đặt “ cho cái thế giới người này những lọai thói tính ngặt nghèo đến thế ? Để cái thành phần từ ngữ được chỉ định cho một thành phần động vật cao cấp nhất là “ Con người “ , lại nhiều khi , phải nói là vô cùng nhiều khi , không bằng cái thành phần từ ngữ được chỉ định cho một thành phần động vật thấp cấp hơn là “ con chó “ .

Thực ra không chỉ có con chó,  mà hầu hết các lọai động vật không có khả năng gây sự nguy hại trực tiếp cho con người, chỉ có khả năng đem lại những ích lợi thiết thực hàng ngày cho con người, thường có chung một đặc tính là “ trung thành “ . Trung thành một cách vô điều kiện, trung thành tuyệt đối, phó mặc mạng sống minh trong bàn tay sinh sát của con người. Chúng vẫn hồn nhiên đem lại những niềm vui,  sự vô hại cho con người. Khi ở bên chúng, con người thật sư cảm thấy bình yên, vui vẻ, thỏai mái, không phải âu lo, không phải đề phòng, không phải đối phó. Thử hình dung xem, khi bất kỳ có một ai dù lạ hay quen bước vào nhà, lập tức trong bộ não con người rộ lên hàng lọat những câu hỏi, những lời cảnh báo, những phương tiện phòng thủ, và những sự lo lắng. Nhưng nếu một con vật ngộ nghĩnh, dễ thương lạc vào nhà, lập tức gây nên một không khí hồ hởi, yêu mến, thích thú, và mặc nhiên đó là sự đón chào thân thiện.

Tôi rất yêu quý những con vật . Bên tôi là những chú cá tung tăng chao mình nơi mặt hồ yên ả, những chú chim câu trắng xập xè bay xuống bay lên bình thản mổ những hạt thóc trong lòng tay, những chú mèo xênh xang sắc màu mềm mại cọ vào tay, dụi vào người , thốt những tiếng kêu nũng nịu thiết tha, những chú chó lăng xăng kiểu dáng, nhảy quẩng đón mừng ngay khi tiếng máy xe quen thuộc của chủ còn ở xa, ngỏng cổ sủa ầm ĩ với những bóng lay động khả nghi, báo hiệu những hiểm nguy đáng đề phòng, những chú gà loe toe, lúc cúc, đùn vào tay chủ những qủa trứng tròn ấm nóng,  nháo nhác khi nhìn thấy bóng người lạ đến gần, mừng rỡ te te tái tái chạy về khi nghe tiếng  lích tích quen thuộc. Mỗi khi tôi gặp phải những không vui từ thế giới người, thì tôi lại tìm về với những con vật thân yêu. Cảm thấy lòng mình lại thư thả  an bình, nhẹ nhõm biết bao.

Cảm ơn thiên nhiên còn có những bù đắp đáng yêu cho những lệch lạc thói người , còn có những đối sánh hiển nhiên cho bất kỳ ai cũng phải một lần suy ngẫm. Biết đâu nhờ thế mà con người sẽ bớt đi phần nào những tàn ác với nhau chăng ? Hy vọng – Không. Phải là Khát vọng, Kỳ vọng mới đúng.

Đàm Lan

18 bình luận

 1. […] Tưởng, Cảm Nhận, Tản Mạn, Mr Clown. Người  Bạn Trung Thành, Văn Hoá, Tản Mạn, chị  Đàm […]

 2. Cháu cảm ơn cô Đàm Lan nhiều lắm, vì bài viết của cô thật vô cùng xúc động và rất hay.
  Đúng là những chú chó thì rất chân thành với chủ; dù cho có bị (vô tình) mang đi đến một nơi thật xa xôi thì nhất định cún ta sẽ nhanh chóng tìm về với chủ nhân của mình.
  Kỷ niệm với cún thì em chưa có nhiều, nhưng mèo thì “la liệt” luôn. 😀 (bởi vì em thích mèo mà) Hồi em học lớp 5, nhà em nuôi một chú mèo mướp, em đặt cho nó tên là Tiểu Vương (nhưng chẳng bao giờ gọi nó là Tiểu Vương hết), em và nó thương yêu nhau cực kỳ. Khi em chuẩn bị đi học, thì nó đều đứng dưới chân em và kêu “meo meo” tạm biệt em. Sau khi em đi rồi là nó biến mất hút luôn. Đúng 5h chiều em về, thì đã có nó đứng chờ sẵn trước cửa rồi, nó cũng kêu “meo meo” chào em đã đi học về. Tối là em ôm nó ngủ nè, sáng chủ nhật là bế nó xuống dưới sân tắm nắng nè, hun nó nè, nựng nè…Tròi oi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thương dữ lắm luôn. Nhưng nó là mèo đực, cuối cùng nó bỏ đi đâu mất tiêu không về với em. (Em sợ nó bị bắt mất tiu rồi)
  Dù sao thì cũng rất vui, khi có một người bạn “khác loài” lúc nào cũng yêu thương và túc trực bên cạnh để bảo vệ mình. 🙂 Giờ em vẫn còn rất nhớ hình dáng của Tiểu Vương, ước gì được gặp nó trong mơ. 😀 🙂

  Mr.Clown

 3. Chị Đàm Lan!
  Bài bảo vệ thân chủ của luật sư thật tuyệt vời!
  Mà thế giới động vật quanh chị Đàm Lan cũng thật sinh động, bồ câu, chó mèo, gà với điệu bộ le te, xập xòe, mềm mại, xênh xang… thật đáng yêu và cũng gợi cho mình nghĩ đến lòng thân thiết vốn dành cho thế giới quanh mình của người viết đó!
  Ái thì thích nhất chó con và gà con.

 4. Chị Huệ ơi. Khá bất ngờ khi bài viết này lên trang. Em chưa định gửi chị chùm văn. Nhưng hay quá, em cảm ơn chị nhiều nha.
  Mochacoffe ơi. Cái nick của em sao mà đặc biệt thế, cứ như là mời bạn đi uống cà phê vậy. Thật vui khi chúng ta có cùng sở thích. Chị cũng thích mèo lắm, từ nhỏ dến lớn, phải có con mèo trong nhà. Ngay lúc này đây, hai chú mèo đáng yêu cũng đang ngồi bên chân, thỉnh thoảng lại vuốt ve vài cái. Lúc chúng vui đùa với nhau thì thật thú vị, nhì chúng, mình quên hết những tâm tư phải không em ? Và con vật, khi được gần người nhiều đều rất khôn, vì hàng ngày chúng cảm nhận được sự truyền dẫn của mình qua tiếp xúc. Nên có thể hiểu được một phần. Nói chung, Trong thế giới ta sống néu khong có những đáng yêu làm sao tiêu dược những đáng ghét, phải không em ?

 5. Bai nguoi ban trung thanh that la hay va y nghia.No giup em hieu them ve nguoi ban.Khi doc bai nay xong hi em thay minh yeu chu cho cua minh hon nua.Cam on co Dam lan

 6. Em rất cảm ơn cô Đàm Lan!Bài văn này rất hay và có ý nghĩa.Giúp em có thể hiểu được đặc tính trung thành của các loài vật.

 7. Em rất cảm ơn cô Đàm Lan. Bài này rất hay và ý nghĩa đối với em. Thực sự con vật như con chó là một người bạn trung thành đúng như trong bài của cô.

 8. Bài viết này quả thật rất ý nghĩa. Nó giúp em biết thêm bao điều hay và mới lạ.Em cảm ơn cô rất nhiều.

 9. Em cám ơn chị Đàm Lan vì bài viết rất hay của chị. Em học được rất nhiều điều về tính trung thành cùa loài chó mà con người rất cần phải có. Em cũng rất yêu thích những con chò mèo của nhà em. Chúng như là bạn em.
  Chị nhớ viết truyện thiếu nhi cho chúng em đọc nữa nhé.

  🙂

 10. Em rất cảm ơn cô Đàm Lan về bài này. Em có thể thấy sự trung thành của loài chó và bạn bè chúng ta cần phải trung thành

 11. Tấn Ái và các em thân mến.
  Minh rất vui ki thấy mọi người yêu quý con vật. Quả tình là mình không sao đánh đập chúng như nhiều người được. Mình có hồ cá, nhưng không tự câu cá lên ăn bao giờ, nuôi gà thì khi bán hay có việc cần phải làm thì xót lắm. Nhiều người bảo mình hâm, chúng sinh ra là để cho con người sử dụng. Thực chất là con người tự do sự dụng tất cả sản vật của thiên nhiên để cung ứng đời sống. Còn nếu nói về công bằng sinh diệt, thì con vật cũng có giá trị sống riêng của chúng. Vì vậy, yêu quý chúng nhé. Chúng làm cho cuộc sống chúng ta phong phú lên nhiều. Phải không ạ ?

 12. Đàm Lan,

  Em chưa gửi văn nhưng chị có bài này từ một nguồn khác gửi đến email của chị mà không phải đi tìm mới tuyệt chứ!

  . Bài viết của em được bao nhiêu bạn trẻ tán thưởng mà sao lại không post lên nhỉ?

  @ Bố Huy,
  cậu SV giỏi giang ngày xưa giờ quen kiểu businessman, nên cô bào thế này làm thế kia, nhưng chiêu này cũng hay đó em. Nhờ thế BMH có một bài hay của chị ĐL.

  Cám ơn Lan và cả bố của Huy,

  😛 🙂

 13. Còn em thì cảm ơn cả hai cô trò chị nhé. Em sẽ gửi văn để chị xen kẽ nha. Vui và vui lăm chị ạ

 14. Đàm Lan ơi!
  Hôm trước MT được chị Phượng gửi cho bài diễn văn của ông Luật sư, nay được đọc lại cùng với những chia sẻ của Đàm Lan, hay quá ĐL à! MT thật sự xúc động, Mỗi lần đọc bài của ĐL, làm cho trái tịm MT ấm lên ngọt ngào và xét lại lòng mình để biết yêu hơn! Cảm ơn ĐL nhiều lắm!

 15. Ồ ! đây không chỉ là bài diễn văn luật sư bào chữa cho thân chủ mình ở tòa án,mà là bài cáo trạng của tác giả đang xử thế giới loài người. Sự hành xử bội bạc phản trắc của loài người đang hiện hữu ở khắp mọi nơi, mọi tầng lớp, mọi thời đại. Từ trong gia đình anh em,cha con, đến ngoài xã hội bàn dân tiên hạ, vào tận ngõ ngách cuộc sống của xã hội được gọi là động vật cao cấp, là thế đấy.
  Ở trên đời này không có hạng người nào trung thành hơn là con vật lúc nào cũng trìu mến, ngoan ngoản và luôn bảo vệ chủ. Và là đối tượng thèm rỏ dãi của những người phàm ăn như là con chó nuôi của chúng ta.
  Cảm ơn Đàm Lan đã chọn bài và cất công dịch .
  Chúc sức khỏe để góp nhiều nhiều nữa.

 16. Anh Dược ơi. em xin đính chính một chút nhé. Khi em gặp bài luận văn ấy thì nó đã được dịch. Và thật lòng nói với anh rằng, em dốt ngoại ngữ lắm ạ. Nên không dám nhận lời khen của anh đâu ạ. Cảm ơn anh những lời tham gia. Em sẽ cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa để may ra không làm cho những tình thân phải thất vọng.

 17. Minh Tâm thân mến. Mình nghĩ khi đọc bài luận văn ấy, hẳn ít nhiều ai đó cũng phải một chút nghĩ suy, chỉ là có cất lên thành lời thành câu không thôi. Và mình, có chăng là làm cái việc nói hộ nhiều người những nghĩ suy ấy. Và mong sao, cuộc đời này hãy thêm chất NGƯỜI hơn nữa, phai không bạn ?

 18. Hi Đàm Lan,

  Đàm Lan mà viết về loài vật là tuyệt vời rồi.

  Cảm ơn en nhé.

  😛 😛

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: