• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 899 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 899 other followers

Chia Sẻ Về Chuyện Học Tập Của Tôi

Ban Mai Hồng xin giới thiệu với các bạn trẻ một vài chia sẻ về kinh nghiệm học tập của một bạn học sinh chuyên ở lớp 10 của trường PTTH chuyên Nguyễn Du, Daklak. Hát Bình Phương đã đạt kết quả rất tốt suốt quá trình học tập từ lớp 6 đến lớp 9 và đã thi đậu một lúc cả hai môn chuyên Anh và Hoá với vị thứ trong số top dẫn đầu vào lớp 10 của Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh năm học 2009-2010. H Bình Phương vừa đem về cho trường một huy chương vàng Olympic môn Hoá trong Kỳ thi OLYMPIC TRUYỀN THỐNG lần thứ 16  tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 3 -4/ 4 / 2010


**************************************

Trong xã hội văn minh ngày nay, nhất là đối với một nước đang phát triển như Việt Nam rất cần những người có tri thức, học vấn cao. Học hành trở thành nhiệm vụ được coi trọng hàng đầu của học sinh. Để học hành thuận lợi chúng ta rất cần một thời gian biểu hợp lí. Không ít bạn không cân bằng được giữa việc học, việc nhà và vui chơi với nhau nên việc học hành không như ý muốn. Nhờ có sân chơi Ban Mai Hồng này,  tôi xin được chia sẻ một vài suy nghĩ của tôi với những bạn còn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học.

Mặc dù thi đỗ vào chuyên Hoá trường chuyên của thành phố Buôn Ma Thuột,  nhưng tiếng Anh đối với tôi vẫn vô cùng quan trọng. Được học tiếng Anh với cô từ lớp 6 đến lớp 10,  tôi bỗng nhiên trở thành thành viên duy nhất trong lớp không theo chuyên Anh( các bạn còn lại nhờ cô dìu dắt nên đều đậu chuyên Anh). Việc này đồng nghĩa tôi phải học tiếng Anh theo giáo trình bằng với các bạn chuyên. Chỉ hình dung lịch học môn chuyên dày đặc trên lớp cùng với những bài học tiếng Anh với mực độ khó hơn bình thường làm tôi căng thẳng, tôi sợ mình không đủ khả năng theo kịp bạn bè. Người bạn thân của tôi khuyên chỉ nên chọn một trong hai môn , ôm quá nhiều môn có ngày sẽ chết chìm. Đầu tôi tràn ngập những băn khoăn lo lắng…

Thế nhưng, vào năm học, mọi việc hoá ra hoàn toàn khác, nhờ những lời động viên từ gia đình cũng như khả năng tự sắp xếp thời gian biểu của tôi, việc học hành vẫn trên đà tiến triển như các năm học lớp nhỏ. Sự thật tôi cũng chưa giỏi giang gì cho cam nhưng vì cô giáo tiếng Anh của tôi động viên rất nhiều nên mới có lời chia sẻ học hành này:

Sau khi nhận được thời khoá biểu trên trường tôi viết lại lên tờ giấy thật đẹp và dán trên góc học tập của mình.

Tiếp theo là phân bố thời gian

Mỗi tối các ngày trong tuần tôi dự định trong đầu sẽ học những môn gì và thời gian dành cho mỗi môn rồi viết lên một tờ giấy note. Tôi cố gắng hoàn thành những việc mình đã đề ra bằng cách gạch những việc đã hoàn thành và tự giục mình làm nốt những môn còn lại. Trước hết dứt điểm các môn không chuyên, việc này nhẹ nhàng hơn. Rồi giành quĩ thời gian tấn công môn chuyên: Mỗi ngày học một ít môn Hoá và môn Anh, thay phiên nhau.

Thứ bảy trường tôi không đi học nên tôi dành cả ngày thư giãn vui chơi sau một tuần học vất vả bổ sung năng lượng cho một tuần học nặng nề theo sau.

Còn chủ nhật là ngày học bài trên lớp của tất cả các môn còn lại.Nhờ có ngày chủ nhật mà các tối trong tuần tôi mới có thời gian học thêm những kiến thức nâng cao và ôn tập kiến thức cũ.

Đôi khi cũng có trường hợp ngoại lệ thời khoá biểu trên không được tuân theo những may là tần suất không nhiều. Mấu chốt là chúng ta phải biết phân bổ thời gian hợp lý, đừng để thời gian trôi qua phí phạm để rồi sau này sẽ có lúc mình phải hối hận. Tôi ghi mãi trong đầu câu nói của cha khi tôi xem thường thời gian mình có       ( lúc tôi còn nhỏ) : “Có thời gian là có tất cả. Hãy là một người thông thái khi sử dụng TIME của con”. Và câu nói của cô: “Học sinh giỏi phải biết học sao có hiệu quả, giải quyết vấn đề trong thời gian nhanh nhất mà vẫn tốt. Ngoài ra sẽ là cần cù bù thông minh”

Đối với môn Hoá cũng là môn chuyên của tôi, có nhiều bạn cho rằng đây là một môn khó nuốt nhưng không hoàn toàn như vậy, chỉ cần nắm hiện tượng là làm được thôi à.Tôi xin giữ bí mật về môn này cho riêng mình       ( đợi đến khi tôi thành công hơn tí nữa, nếu  có dịp, chúng ta sẽ cùng bàn về nó nhé.)      😛

Đối với môn Anh, thú thật tôi rất thích ngoại ngữ và ước mơ học thêm nhiều thứ tiếng trên thế giới,  nhưng cũng biết rằng phải giỏi một tiếng đã rồi hãy học thêm các thứ tiếng khác; chứ không e rằng sẽ không thu được kết quả gì.  Do đó tôi bỏ rất nhiều công sức cho môn này mặc dù không phải là môn chuyên trên lớp của tôi. Tôi luôn cố gắng hoàn thành thật tốt và sớm các bài tập trên lớp,  và bài tập TA mà cô ra cho (đầy thách đố vì đó là cách cô thúc đẩy chúng tôi học) . Ngoài ra, tôi tranh thủ xem xem những chương trình TV bằng tiếng Anh  chẳng hạn Disney Chanel, Discovery, HBO… vừa có thể thưởng thức phim,  vừa luyện nghe và bắt chước cách phát âm của họ. Ở mọi nơi không kể nơi nào, thời gian nào, nếu gặp những câu đơn giản, những tình huống có thể dịch sang tiếng Anh là tôi đều thực  hành. Một lúc tôi đóng cả vai người hỏi lẫn người trả lời cứ như một diễn viên vậy. Nhiều khi bạn bè trong lớp nhìn tôi lạ lùng làm tôi không biết giấu mình đi đâu vì lúc nào tôi cũng bật ra tiếng Anh trong một lớp toàn thần dân chuyên Hoá. Nhưng tôi quen rồi: tôi không bao giờ sửa và muốn sửa cái tật kì lạ đó.

Điều cấm kị đối với việc học chính là đi chơi và xem TV quá nhiều. Hiếm khi bạn bè có thể lôi tôi ra khỏi nhà để đi chơi, đến nỗi mỗi khi tổ chức đi chơi( lớp cũ của tôi không siêng cho lắm nhỉ?) nếu nhắc đến tôi là ai cũng xua tay và bảo: Đừng mời vì có bao giờ bạn đó đi đâu mà.Nghe cũng buồn thiệt nhưng cũng phải cảm ơn những lời nói đó càng cho tôi thêm thời gian cho việc học hành của mình.

Tuy nhiên chỉ học không mà không hề biết đến thế giới xung quanh là một thiếu sót vô cùng lớn. Đừng tự biến mình thành những con gà công nghiệp chỉ biết học mà không biết hành. Cuộc sống cũng có những bài học tương đẹp dành cho chúng ta như trong sách vở. Như tôi đã nói, tôi còn có một ngày thứ bảy, nghĩa là không đi chơi một cách ngẫu hứng mà vi phạm nguyên tắc thời gian thôi.

Cuối cùng điều tôi muốn nhắn nhủ là: Sử dụng thời gian hợp lí, kiên trì và hết sức tập trung vào môn mình yêu thích, cân băng cuộc sống lúc đó thành công sẽ mỉm cười với bạn như là với tôi.

Tôi thật sự rất tâm đắc bài thơ này của Nguyễn Công Trứ: Đi Thi Tự Vịnh

Ði không há lẽ trở về không?
Cái nợ cầm thư phải trả xong.
Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt
Dở đem thân thế hẹn tang bồng.
Ðã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông.
Trong cuộc trần ai, ai dễ biết
Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

‘Đã trót mang tiếng trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông ‘.  Chỉ đọc đến đó  thì “chí làm trai” trong tôi đã dấy lên mạnh mẽ. Không phải vì cái danh cho cá nhân mình mà là phải làm gì đó thật sự có ích đáp lại công lao của cha mẹ, các thầy cô và thực hiện phần trách nhiệm bé nhỏ của mình trong xã hội .

Mong rằng  bài viết này là một đóng góp nhỏ bé tôi dành tặng cho Ban Mai Hồng thân thiết của chúng ta.

Chúc tất cả các bạn  và  các anh chị cô chú nhiều niềm vui  thành công trong học tập và công việc.

Hát Bình Phương

28 phản hồi

 1. Thật hay, vào cái tuổi này , Hát Bình Phương đã chững chạc, biết kiểm soát thời gian của mình. Đây chính là bước đầu của thành công đó Phương. Người càng khó tính và kiểm soát được thời gian học tập, làm việc hay rong chơi sẽ thành công dễ dàng
  Chúc em luôn chăm học và có cái gì đó đáp lời với núi sông
  Phạm Lưu Đạt

 2. Hát Bình Phương :)) Chị Hồng Hải phải ko ta ??? Ai chớ mình hâm mộ chị này cực luôn .. Học giỏi cả Anh lẫn Hóa, cuối năm ngoái lại được lên cột cờ phát biểu (là hs tiêu biểu của trường PCT) …Nói chung chị là một tấm gương siêu sáng cho tụi em noi theo !! Cảm ơn chị về bài viết này 🙂

 3. Chào chị H^2 ^^. Cảm ơn chị đã share cho tụi em những kinh nghiệm học tập của mình. Đúng là em đã gặp rất nhiều rắc rối về việc sắp xếp cv cho hợp lí. Mẹ em hay than phiền là em làm gì cũng chậm : (.Thật là tệ vì tới học kỳ 2 của lớp 9 em mới bắt mình vào khuông T_T. Em cũng làm như chị đó. Cũng lên list làm việc. Nhưng thay vì gạch đi thì em tick những việc mình làm được ^^. Đôi khi em cũng lười biếng lắm. Nhưng mà phải học cách là không được than phiền mà phải cắn răng mà chịu,ai biểu lười biếng :). Nói tóm lại học tốt hay không là do mình. Mình phải là chủ thời gian chứ đừng lệ thuộc vào nó,đúng không ss ;)?Một lần nữa cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ với tụi em về việc học nhé.Fighting ;). Chúc mọi người ngày tốt lành ^^!

 4. @ Bạn Kit tồ của tớ. Chắc là sáng nay bạn không làm bài ngữ pháp tốt phải không?:-w. Chưa học bài hàm ý chớ gì? Khi giới thiệu thì người viết đã cố ý ghi tên của chị … là hát bình phương rồi sao bạn lại để lộ danh. Chẹp chẹp.

 5. Cô thực sự cảm ơn em về bài viết đầu tiên cho Ban Mai Hồng.
  Em thật xứng đáng với những kỳ vọng của các thầy cô và cha mẹ.
  Hôm nay có một câu danh ngôn của Ngọc Trâm rất hay về thành công.

  ” Hãy làm như em muốn và tin, thành công tự nhiên sẽ đến”

  Cứ giữ vững ước mơ nhé em.

  😛 😆

 6. Cam on chi da chia se nhung kinh nghiem hoc tap dang quy cho tui em.Em se co gang de hoc tap that tot.

 7. Qua bai viet cua chi e da hoc duoc rat nhieu ve viec sap xep thoi gian hoc tap.Cam on chi rat nhieu.Chuc moi nguoi ngay moi vui ve.

 8. 1 câu thui thưa chị, giống mấy đứa trên :D, em có nói nữa thì cũng y chang thế ak` 😀

 9. Phải nghiêm túc rút kinh nghiệm cho chính mình từ chiếc đồng hồ của người học trò nhỏ này thôi!
  Hát Bình Phương giỏi lắm!

 10. H bình phương thật là giỏi! ^^!
  Cảm ơn những kinh nghiệm em đã chia sẻ cho mọi người.
  Việc kiểm soát thời gian là không dễ. Em đã có một thời gian biểu hợp lí.
  Chúc em thành công hơn nữa nhé!

 11. Hic, khâm phục em quá ^^ việc tự học ở nhà quả là rất khó và việc chủ động sắp xếp thời gian của việc học tập của mình lại càng khó hơn. Có nhiều lần anh cũng tự lên lịch cho chính mình, nhưng vì nhiều nguyên nhân nên không bao giờ thực hiện được (nguyên nhân chính vẫn là “lười” đụng đến sách vở trong ngày nghỉ 😀 và bạn bè rủ rê, lôi kéo, hehe!)

  Anh nghĩ đôi lúc em cũng nên giảm tải thời gian học tập một chút và dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè 🙂 để khi có ai đó hỏi các bạn khác về HH, các bạn sẽ trả lời rằng “HH là một người bạn thú vị, không những học rất “trâu” mà chơi cũng hết mình” 🙂

  Cảm ơn em vì đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập tuyệt vời! Chúc em đạt được nhiều thành công hơn nữa.
  Ngày lành.

 12. ^^ HH đáng ngưỡng mộ lắm nhé 😀 giữ mãi phong độ và gặt hái thành tích đều đều nhé Hải ơi 😛

 13. Cám ơn Hát Bình Phương về bài viết này nhé.
  Con gái cô là Hồng Phúc, đang học lớp 8.
  Biết được chị HH thành công vừa Hóa vừa Anh thì con cô chắc chắn sẽ ngưỡng mộ lắm vì Phúc vẫn đang vất vả một cách không hiệu quả với 2 môn này.

  Đang mùa thi học kỳ II nên Phúc sẽ đọc bài này sau.

  Chúc HH vững bước tiến để thực hiện ước mong của mình nhé.

 14. Đọc những lời chia sẻ của H mà mình thấy ngưỡng mộ bạn nhiều lắm! Mình biết bạn cúng lâu rồi, nhất là cả thành tích học tập của bạn nữa. Tuy mình giành khá nhiều thời gian cho việc học, ít khi đi chơi (cũng giống bạn vậy ^^) nhưng mình học không giỏi lắm. Có lẽ là do mình chưa biết phân bố thời gian các môn học cho hợp lý. Nhờ những kinh nghiệm bạn chia sẻ là động lực giúp sắp xếp thời gian để đạt hiệu quả học tập tốt hơn.

  Cám ơn H nhé! Chúc bạn luôn luôn thành công hơn nữa! 🙂

 15. Bài của H^2 hay quá !!! N rút ra được bao nhiêu kinh nghiệm học tập từ H^2….Cám ơn bài viết của H^2 nhiều nhé!

  Chúc H^2 và mọi người một buổi tối vui vẻ 🙂

  P/s: Hình như N thấy H^2 không chỉ giỏi Anh và Hóa mà còn giỏi cả Văn nữa đó..hehe 😀

 16. chà…ngưỡg mộ H2 nhìu lắm đó nha, đồg thời cũg cảm ơn vì bí kíp đã được bật mí…hehe. chúc H2 ngày càng thành công hơn nha :X

 17. H quả là một tấm gương sáng cho chúng mình noi theo. Cảm ơn H thật nhiều vì đã chia sẽ cho tụi mình những kinh nghiệm học tập thật quý báu của bạn.Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống, H nhé !!!

 18. Ban Mai Hồng thực sự là sân chơi cho những tia sáng mở ra ngày mới. Những câu comment của tất cả mọi người động viên em rất nhiều.Em chân thành cảm ơn mọi người:
  @Cô HHuệ: Cô là người đưa em đến sân chơi này, bài viết thực sự chỉ là đóng góp nhỏ em có thể đáp lại cho vô vàn những món ăn tinh thần mà BMH đưa ra. Câu châm ngôn của Ngọc Trâm thực đúng với ý em.
  @ Thảo Phương: Chúc bé Hồng Phúc đạt được thành công như ý muốn. Mà cháu tin chắc có một người mẹ tuyệt vời như cô bên cạnh, bé sẽ sớm đạt nhiều hơn cả cháu, cô ạ.
  @ Mr.Quang: Em thích nhất là câu cuối anh tặng em đó nha. Em đang đợi kinh nghiệm học của anh đó. Nhanh lên đó.
  @ kit: Em ơi bao nhiêu công sức chị nghĩ ra ý tưởng giấu mình đều bị em làm bại lộ hết rồi. Chúc em thành công trên con đường mình chọn nhé.
  @ bun: cố lên em nhé. Thật hay khi có người giống mình như vậy, đến HK I lớp 9 chị mới xác định môn chuyên. Học tốt nghen em.

 19. Hơi bất ngờ khi nhận được tin nhắn hồi chiều.
  Và còn bất ngờ hơn khi gặp được những dòng này!
  Q.V sẽ DH với H.H!
  Chắc chắn đấy!

 20. @Chú Nguyễn Tấn Ái: Cháu không dám được chú lấy làm gương đâu ạ,cháu rất vui đã nhận được sự ủng hộ từ giáo viên dạy văn giỏi là chú.
  @Thảo Uyên-Dạ Uyên: Hai chị sinh đôi hay sao mà tên vừa giống nhau lại hay nữa chứ. Hai chị cũng đạt được nhiều thành công nhé.
  @P.V Như Thảo: đừng nản lòng nha bạn. Bạn và mình sẽ cùng cố gắng để đạt nhiều thành công hơn nữa. Chúc bạn sớm cân bằng được thời gian biểu của mình. Bữa nào chúng mình gặp nhau nhé,
  @Nguyen, Nhi, Jolly: Cảm ơn nhiều nhiều, chỉ cần đọc những lời động viên của các bạn là cảm hứng viết lại trỗi dậy. Nhưng hẹn một dịp không xa khác,thi học kì xong đã.

 21. Những thông tin này thật sự có ích cho chúng e. Cảm ơn những chia sẻ của ban mai hồng.

 22. Cảm ơn chị rất nhiều về những kinh nghiệm học tập bổ ích này, em cũng sẽ cố gắng phân bố thời gian học tập như chị 😀

 23. Em cảm ơn chị rất nhiều ạ.
  Những kinh nghiệm chia sẻ của chị quả thật có ích cho chúng em.
  Em chúc chị có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống và trong học tập

 24. Cảm ơn chị rất nhiều đã cho em biết về những kinh nghiệm học tập.

 25. Em hâm mộ chị quá, cảm ơn chị về những chia sẻ rất bổ ích này, chúc chị sẽ ngày càng thành công và có nhiều niềm vui trong học tập

 26. Cảm ơn chị Hồng Hải rất nhiều.
  Chị đã cho chúng em biết rõ hơn làm cách nào để học tốt và học giỏi hơn. Em sẽ cố gắng để học tốt hơn theo cách chị đã bày. Chúc chị khỏe mạnh và ngày càng đạt được nhiều thành công trong học tập hơn.

  😛

 27. Chị ơi! e ko biết nói gi hơn. Các anh chị và cô thầy đã nói hết rồi. Nhưng chị ơi, đừng học nhiều qúa mà không có bạn bè. Bạn bè cũng là nơi mình chia sẻ buồn vui
  Em chúc chị thành công trong mọi lĩnh vuc nhe’.:)

 28. Cảm ơn chị nhìều nhìều nha 😉 :D.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: